Tài chính

Chứng khoán 28/7: Bán lẻ, Bất động sản bị chốt lời, thanh khoản HOSE chỉ được hơn 13.000 tỷ đồng

Mai Hương
BizLIVE -
Ngoài một số cổ phiếu Khu Công nghiệp, thị trường không có một nhóm ngành nổi bật nào. Nếu như Ngân hàng, Chứng khoán còn yếu xong đợt điều chỉnh thì các mã Bất động sản, Tiêu dùng phiên hôm nay cũng bị chốt lời nhanh khiến nhiều mã giảm hàng loạt.
Chứng khoán 28/7: Bán lẻ, Bất động sản bị chốt lời, thanh khoản HOSE chỉ được hơn 13.000 tỷ đồng
Tính chất đầu cơ của dòng tiền đang thể hiện rõ trên thị trường. Các nhóm ngành Tiêu dùng, Bất động sản đã có nhiều cổ phiếu được kéo lên trong thời gian qua nhưng cũng nhanh chóng bị chốt lời ở phiên hôm nay. Một loạt mã đã tăng tốt như HDG (-4,9%), HDC (-3,3%), DXG (-1,2%), SCR (-1,13%), KDH (-1,27%), FRT (-3,2%), MSN (-0,8%), DGW (-3,8%), PET (-1,7%) đều điều chỉnh giảm.
Tất nhiên, các cổ phiếu này có thể sẽ lại quay lại xu hướng tăng sau một số phiên tích lũy nhưng nhịp điều chỉnh này diễn ra vào đúng thời điểm thị trường đã hụt dần các cơ hội giao dịch. Dòng tiền sẽ khó có thể được lôi kéo lại thị trường.
Giá trị của phiên hôm nay có lẽ đã phản ánh đúng bản chất thị trường hơn so với phiên hôm qua. Cả phiên, HOSE giao dịch chỉ được 13.064 tỷ đồng khớp lệnh, thấp hơn phiên 27/7 hơn 5.000 tỷ đồng.
Các cổ phiếu KBC (+4%), AGG (+3,51%), ITA (+2,5%) trở thành các trường hợp thiểu số trên sàn. Sắc đỏ lấn lướt trên sàn HOSE với 214 mã giảm so với 141 mã tăng và 67 mã đứng giá tham chiếu. Chỉ số VN-Index có một phiên đi ngang với mức tăng chỉ là 0,01% lên 1.277 điểm.
Trên HNX-Index, trạng thái đi ngang còn khó chịu hơn nữa khi không có bất kỳ một nhịp rung lắc đáng kể nào. Đóng cửa giao dịch, chỉ số tăng 0,08% lên 306,25 điểm. Thanh khoản chỉ đạt 1.527 tỷ đồng khớp lệnh.
Còn trên UPCoM, trái với trạng thái sôi động phiên trước, không có mã nào giao dịch nổi trội trong top giao dịch. BSR (+1,6%) hôm nay dù có tăng nhưng giá trị giao dịch cũng thu hẹp lại còn một nửa. Chỉ số UPCoM-Index tăng 0,22% lên 84,96 điểm. Thanh khoản đạt 1.026 tỷ đồng khớp lệnh.
===========
Các đối trọng như VHM (-1,11%), HPG (+1,41%), VIC (+0,86%) hầu như bù trừ hết ảnh hưởng nên chỉ số VN-Index quay lại trạng thái lình xình. Sau nhịp bị nhúng nhẹ xuống lúc 11h, VN-Index đang tăng điểm trở lại, +0,06% lên 1.277,72 điểm. Thanh khoản vẫn phản ánh sức hấp thụ yếu hơn giai đoạn cao trào của thị trường, đạt 6.809 tỷ đồng khớp lệnh.

Tuy nhiên, một vài điểm sáng đã xuất hiện ở nhóm cổ phiếu Khu Công nghiệp khi KBC (+3,2%) ghi nhận sự hứng khởi từ thời điểm 11h. Mã này tăng tốc khá bất ngờ nhưng nếu cần một lý giải thì đó chính là những quan điểm lạc quan của ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch KBC vừa chia sẻ tại buổi tọa đàm "Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021" diễn ra sáng nay. Theo đó, ông Tâm tin tưởng rằng Việt Nam sẽ kiểm soát dịch thành công trong vòng 1 tháng nữa dựa trên kinh nghiệm chống dịch của Bắc Giang, Bắc Ninh. Các đối tác ngoại vẫn tin tưởng mở nhà máy tại Việt Nam khi nhu cầu tiêu dùng, du lịch, hàng không tại các quốc gia phát triển đang hồi phục trở lại.
Các cổ phiếu như SZC (+1,5%), GVR (+0,3%) cũng đang bắt tín hiệu khá tốt trong đó GVR thậm chí còn đảo chiều sau khi có lực bán chốt lời do đã vượt được MA20.
Trên HNX, các diễn biến mới chưa xuất hiện và chỉ số HNX-Index gần như đi ngang trên tham chiếu. Chỉ số đang tăng 0,05% lên 306,15 điểm. Thanh khoản sàn đạt 832 tỷ đồng khớp lệnh.
===========
Thị trường cần một sự đồng thuận cả về lượng lẫn chất thay vì nỗ lực rời rạc của một vài cổ phiếu lớn. Phiên hôm qua, MSN đã làm khuấy động được tâm lý nhưng sự sẵn sàng về mặt tâm lý của nhà đầu tư là chưa hề có. Chính vì vậy, VN-Index có lúc tăng 13-14 điểm nhưng cũng bị triệt tiêu đi rất nhiều thành quả về cuối phiên.
Hướng đi phù hợp cho thị trường lúc này là một sự ổn định với sự đồng lòng của nhiều cổ phiếu hơn. Nhóm Ngân hàng, trong sáng nay, vẫn đang từng bước cải thiện lại nền giá với các mã VIB (+2,6%), OCB (+1,6%), TPB (+1,3%), CTG (+1,4%). Thanh khoản của nhiều mã dù vậy vẫn chưa cao cho thấy rõ hơn việc thanh khoản cải thiện ngày hôm qua chưa phải là tín hiệu đáng tin cậy cho xu hướng ngành.
Hiện một số mã lớn như HPG (+1,6%), GAS (+1,6%), VIC (+0,8%) đang có sự san sẻ ảnh hưởng với nhóm Ngân hàng nên chỉ số VN-Index đã lại chạm 1.280 điểm vào lúc 10h30.  Trong khi đó, HNX-Index chủ yếu lình xình ở mốc 306 điểm.
Sự xuất hiện của GAS trong top dẫn dắt của thị trường cũng đang giúp cho nhóm Dầu khi đang lấy lại sự quan tâm. Hiện PVD (+0,6%), PVS (+0,4%) trên HNX đều đang có được phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp. Được biết, giá dầu thô nhích nhẹ dần về khu vực đỉnh cũ, khi trữ lượng dầu thô của Mỹ giảm khoảng 3,4 triêu thùng trong tháng 7.
Một số nhóm ngành như Bất động sản, Bán lẻ, Phân bón trong khi đó lại đang chững lại và ưu tiên dò xét tâm lý chung của thị trường. Chính vì vậy, cả HOSE và HNX đang khá lừng khừng đầu phiên sáng.
Dù vậy, với nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu trong danh mục, việc kỳ vọng vào thị trường dường như sẽ vẫn có cơ sở. Trong buổi tọa đàm trực tuyến sáng nay được báo Đầu tư tổ chức, ông Lê Quang Minh, Giám đốc phân tích CTCK Mirae Asset cho biết VN-Index vẫn được kỳ vọng sẽ về vùng 1.450-1.500 điểm cuối năm nay nếu Việt Nam dập dịch thành công trong tháng 8. Mirae Asset chính là CTCK đã dự báo về khả năng điều chỉnh của VN-Index về vùng 1.200 điểm do định giá PE của thị trường đã có thời điểm lên tới hơn 2 lần độ lệch chuẩn 10 năm. CTCK này cảm thấy "may mắn" vì dự báo trúng đợt giảm này giúp cho nhà đầu tư có chiến lược phù hợp.

MAI HƯƠNG

Xem bản Desktop