Tài chính

Chứng khoán 27/9: Lực bán ồ ạt trên diện rộng kéo VN-Index giảm hơn 26 điểm, một loạt Midcap và Penny nằm sàn

Thanh Hà
BizLIVE -
Các cổ phiếu Midcap và Penny bị bán dồn dập khiến hàng loạt cái tên tăng nóng thời gian qua nằm sàn “trắng bên mua”.
Chứng khoán 27/9: Lực bán ồ ạt trên diện rộng kéo VN-Index giảm hơn 26 điểm, một loạt Midcap và Penny nằm sàn
Tâm lý nhà đầu tư thận trọng, thị trường giao dịch ảm đạm
Nhịp hồi nhẹ cuối phiên sáng nhanh chóng bị thổi bay ngay đầu phiên chiều khi lực bán bất ngờ gia tăng mạnh trên diện rộng. Hàng loạt cổ phiếu mất thăng bằng và nhanh chóng rơi sâu đặc biệt là nhóm vốn hóa lớn.
Đồng loạt Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản, Thép,... đều chìm sâu trong sắc đỏ, thậm chí nhóm Dầu khí cũng bị dội gáo nước lạnh và quay đầu giảm điểm. Các Bluechips như MSN, VHM, GVR, VCB, VNM, TCB, VIC, CTG, MWG,... giảm sâu gây áp lực nặng lên chỉ số. Điểm sáng le lói đến từ VJC gần như không thấm vào đâu so với phe giảm điểm.
Tương tự, nhóm Midcap và Penny cũng chịu chung số phận, thậm chí nhiều cổ phiếu nóng thời gian qua còn bị bán dồn dập hơn. Cổ phiếu nằm sàn la liệt trong đó có nhiều cái tên nhóm Bất động sản như HAR, FIT, OGC, MHC, PET, TDG, TEG, SCR, DIG, ASM, TTB... Các cổ phiếu tăng sốc trước đó như CSV và “họ Louis" (BII, APG, TGG, SMT, DDV, VKC, TDH) cũng đều trắng bên mua.
Lực bán dồn vào ATC khiến VN-Index đóng cửa thấp nhất phiên với mức giảm 26,18 điểm (-1,94%) xuống 1.324,99 điểm. Giao dịch sôi động trong nửa sau của phiên chiều, thời điểm thị trường đã giảm khá sâu đã đẩy thanh khoản lên hơn 24.000 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 21.787 tỷ đồng.
Khối ngoại bán ròng gần 350 tỷ đồng trên HoSE dàn trải trên HPG, VIC, VND, VCI, SSI, CTG, DGC... Ngược lại, VNM vẫn được mua khá mạnh trong phiên hôm nay.
Tương tự trên HNX, các cổ phiếu lớn như SHB, SHS, VCS, MBS, PVI đồng loạt chìm sâu đã kéo HNX-Index giảm 6,62 điểm (-1,64%) xuống 353,01 điểm với thanh khoản 3.120 tỷ đồng. Trong khi đó, ACV cùng các cổ phiếu nhóm Khu công nghiệp và Viettel giảm khá sâu khiến UpCOM-Index giảm 2,31 điểm (-2,36%) xuống 95,76 điểm với thanh khoản 2.056 tỷ đồng.
=============
Cục diện giằng co không kéo dài được lâu khi dòng tiền vào yếu ớt nhanh chóng bị áp lực bán lấn át. Sắc đỏ xuất hiện dày đặc hơn đặc biệt trên nhóm vốn hóa lớn khiến VN-Index có lúc đã giảm hơn 12 điểm.
Các Bluechips như MWG, GVR, VHM, MSN, BVH,... đều chìm trong sắc đỏ. Nhiều cổ phiếu Ngân hàng cũng bắt đầu bị bán mạnh hơn trong đó VIB, CTG, TPB, BID, VCB ngày càng ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số. HPG, PLX, GAS cũng bị thu hẹp đà tăng.
Chiều ngược lại, VJC bứt phá hơn 3% trở thành điểm sáng mang lại dấu hiệu phục hồi về cuối phiên sáng cho VN-Index. Bên cạnh đó, VIC đảo chiều từ đỏ sang xanh cũng góp phần hỗ trợ tích cực cho thị trường.
Phần lớn cổ phiếu Ngân hàng, Bất động sản, Chứng khoán, Thép đều đồng loạt giảm điểm trong khi chỉ nhóm Dầu khí diễn biến khả quan là không đủ cân lại ảnh hưởng.
Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm 5,24 điểm (-0,39%) xuống 1.345,93 điểm với thanh khoản thấp 10.743 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 9.916 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng hơn 262 tỷ đồng trên HoSE chủ yếu tập trung vào HPG, VIC.
Trên HNX, các cổ phiếu vốn hóa lớn như VCS, PVI, THD, SHS, SHB đều giảm trong khi PHP, PVS vẫn khởi sắc nhưng sức kéo không lớn. HNX-Index giảm 2,5 điểm (-0,69%) xuống 357,13 điểm với thanh khoản 1.580 tỷ đồng.
Trong khi đó, UpCOM-Index cũng giảm 1,19 điểm (-1,21%) xuống 96,89 điểm với thanh khoản 1.109 tỷ đồng chủ yếu do ảnh hưởng từ ACV, VGI.

=============

Thị trường chứng khoán khởi đầu tuần mới với tâm lý tương đối thận trọng, thanh khoản thấp khiến VN-Index dễ dàng rung lắc.

Nhóm Bluechips có sự phân hóa rõ rệt với GAS, HPG, PLX, MSN, VNM,... diễn biến tương đối khả quan trong khi VIC, VHM, MWG vẫn chìm sâu. Nhóm Midcap và Penny tiếp tục chịu lực bán mạnh sau giai đoạn tăng nóng trước đó. Các cổ phiếu đáng chú ý như “họ Louis" gồm BII, APG, TGG, SMT, VKC, TDH đều nằm sàn.

Dòng tiền không quá dồi dào khiến nhóm Ngân hàng giao dịch khá rời rạc. CTG, VCB, TPB, VPB, TCB đều “ngấp nghé” quanh tham chiếu trong khi BID, ACB, HDB, STB, LPB có phần khởi sắc hơn nhưng mức tăng cũng không lớn.

Bất động sản, Chứng khoán tiếp tục chịu áp lực bán mạnh khiến phần lớn cổ phiếu đều điều chỉnh giảm. Ngược lại, nhóm Dầu khí trở thành điểm sáng với GAS, PLX, PVS, PVD đều có mức tăng khá ấn tượng

Thời điểm 10h10p sáng, VN-Index tạm thời giảm 0,59 điểm (-0,04%) xuống 1.350,58 điểm với giao dịch khá chậm, thanh khoản ở mức thấp 4.083 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 3.800 tỷ đồng.

Trên HNX, VCS điều chỉnh sâu sau giai đoạn tăng mạnh khiến HNX-Index giảm 0,38 điểm (-0,11%) xuống 359,25 với thanh khoản 690 tỷ đồng. Trong khi đó, GE2, MVN, BSR giao dịch khá tích cực nhưng UpCOM-Index cũng giảm 0,37 điểm (-0,38%) xuống 97,7 điểm với thanh khoản 535 tỷ đồng.

THANH HÀ

Xem bản Desktop