Tài chính

Chứng khoán 26/7: Lực bán yếu dần, VN-Index đảo chiều tăng điểm

Thanh Hà
BizLIVE -
Nhóm ngân hàng đã có một số tín hiệu phục hồi tuy nhiên phần lớn cổ phiếu lớn như VPB, VCB, MBB, TCB, CTG,... vẫn chìm trong sắc đỏ, trở thành gánh nặng lớn nhất đè lên chỉ số.
Chứng khoán 26/7: Lực bán yếu dần, VN-Index đảo chiều tăng điểm
VN-Index đảo chiều tăng nhẹ 4 điểm phiên 26/7
Sau thời gian giằng co nhưng không thể giảm sâu, thị trường bất ngờ được kéo ngược trở lại khi áp lực bán trở nên yếu thế dần trong phiên chiều. Cầu bắt đáy thực tế không nhập cuộc quá ồ ạt nhưng cũng đủ để lan tỏa dòng tiền giữa các nhóm cổ phiếu quan trọng.

Một số tín hiệu khởi sắc đã xuất hiện trên nhóm ngân hàng đến từ HDB, OCB, NVB tuy nhiên phần lớn cổ phiếu vốn hóa lớn như VPB, VCB, MBB, TCB, CTG,... vẫn chìm trong sắc đỏ, trở thành gánh nặng lớn nhất đè lên chỉ số.
Ngược lại, nhóm bất động sản với sự dẫn dắt của VHM lại cho thấy sự khởi sắc rõ ràng hơn so với phiên sáng. NVl, PDR, NLG đảo chiều tăng mạnh cũng đóng góp đáng kể vào đà phục hồi của VN-Index.
Các Bluechips như FPT, MSN, GVR, VIC, GAS cũng cố gắng duy trì đà tăng điểm trong khi MWG, VRE, SAB nỗ lực thu hẹp mức giảm. Bên cạnh đó, FRT tăng kịch biên độ và HNG thoát sàn là những điểm nhấn đáng chú ý trong nhóm midcap và penny.
Kết phiên, VN-Index đảo chiều tăng 3,88 điểm (+0,31%) lên 1.272,71 điểm tuy nhiên thanh khoản vẫn ở mức thấp với 18.100 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh chỉ hơn 16.000 tỷ đồng. Khối ngoại đẩy bán ròng trên HoSE lên mức gần 70 tỷ đồng trong đó KDH, MBB là những cái tên bị tập trung xả mạnh.
Dấu hiệu phục hồi cũng được ghi nhận trên HNX khi PVS đảo chiều tăng điểm và SHB trở lại tham chiếu. VCS, PHP vẫn là 2 đầu tàu chủ lực kéo HNX-Index tăng 1,1 điểm (+0,37%) lên 302,88 điểm với thanh khoản 1.717 tỷ đồng.
Trong khi đó, BSR quay đầu tăng điểm vẫn không đủ kéo UpCOM-Index đảo chiều do vướng gánh nặng từ VAB, MML. Chỉ số này đóng cửa vẫn giảm 0,5 điểm (-0,59%) xuống 83,87 điểm với thanh khoản 714 tỷ đồng.
============
Áp lực bán trong phần còn lại của phiên sáng không quá dồn dập trong khi cầu bắt đáy tỏ ra không dứt khoát khiến giao dịch trở nên ảm đạm dù có lúc VN-Index đã giảm hơn 14 điểm.
Bên bán tập trung đào sâu khoảng cách trên các Bluechips đã giảm điểm từ đầu phiên như VPB, VCB, HPG, MBB, VIB, GAS, BID, TCB, ACB, MWG,... Trong khi đó, GVR VNM, VHM, FPT, KDH không chịu nhiều áp lực, thậm chí hút tiền khá tốt.
Ngân hàng, chứng khoán, thép, dầu khí, nhựa, thủy sản, hàng không, xây dựng, dệt may đồng loạt chìm trong sắc đỏ. Ngược lại, nhóm cảng biển với GMD, DVP, DXP, HAH, ILB, PHP, SGP, TCL,... lại đồng loạt khởi sắc đi ngược thị trường.
Nhóm bất động sản có sự phân hóa rõ rệt với các cổ phiếu bất động sản tầm trung như DIG, DPG, DXG, HDC, NTL, SJS,... cũng là điểm sáng trong khi NVL, PDR, TDH, SCR, DLG, LDG,... đang điều chỉnh. Nhóm cổ phiếu bán lẻ cũng chia rẽ khi DGW, FRT tăng khá tích cực ngược chiều với MWG và PNJ.
Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm 9,08 điểm (-0,72%) xuống 1.259,75 điểm với thanh khoản sụt giảm đáng kể xuống mức 9.922 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 8.673 tỷ đồng.
Khối ngoại quay đầu bán ròng nhẹ gần 8 tỷ đồng trên HoSE tuy nhiên nếu loại đi giá trị thỏa thuận trên cổ phiếu MSB (137 tỷ đồng) thì con số lớn hơn nhiều. MBB, KDH, VIC, SSI là những cái tên bị bán mạnh nhất.
Trên HNX, VCS tham chiếm kéo chỉ số cùng PHP, THD chưa đủ sức cân lại ảnh hưởng từ SHB, KHG, DXS,... HNX-Index kết phiên sáng giảm 1,74 điểm (-0,58%) xuống 300,04 điểm với thanh khoản 945 tỷ đồng.
Trong khi đó, diễn biến khả quan trên VEA, FOX, SGP không thấm vào đâu so với tác động tiêu cực của VGI, VAB, BSR, MML. UpCOM-Index gần như không thể thu hẹp đà giảm và tạm dừng phiên sáng mất 1,06 điểm (-1,26%) xuống 83,31 điểm với thanh khoản 419 tỷ đồng.

=============

Diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh 2 ngày cuối tuần đã nhanh chóng gây áp lực lên thị trường ngay đầu phiên tuy nhiên tác động chưa đáng kể như nhiều dự báo.

Sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế rõ rệt trên nhóm vốn hóa lớn đặc biệt là ngân hàng. VCB, VPB, MBB, VIB, CTG, ACB, TCB,... đều chìm trong sắc đỏ. Các Bluechips như HPG, GAS, MWG, PLX,... cũng tham gia điều chỉnh.

Điểm sáng đến từ sự vững vàng của một số trụ như VNM, VHM, GVR, FPT là động lực giữ thị trường không bị rơi sâu. Tuy nhiên, trước áp lực bán đang có dấu hiệu lan rộng, khả năng giữ được sắc xanh của các cổ phiếu này vẫn cần được kiểm chứng.

Dòng tiền cần thời gian để giải quyết nút thắt trên nhóm vốn hóa lớn, đương nhiên sẽ tạm thời bỏ qua midcap và penny. Phần lớn các cổ phiếu nhóm này đều giao dịch tương đối ảm đạm thậm chí một vài cái tên cá biệt còn bị bán tháo nổi bật là HNG nằm sàn “trắng bên mua” với dư bán hàng triệu đơn vị sau thông tin Thaco dừng đầu tư.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời giảm 3,24 điểm (-0,26%) xuống 1.265,59 điểm, giao dịch không mấy sôi động với thanh khoản đạt 3.600 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng hơn 150 tỷ đồng trên HoSE chủ yếu tập trung vào MSB.

Trên HNX, diễn biến tích cực trên THD, PHP giữ HNX-Index không bị rơi sâu bất chấp ảnh hưởng của KHG, MBS, BAB, SHB,... Chỉ số này tạm thời giảm 0,27 điểm (-0,09%) xuống 301,5 điểm với thanh khoản 452 tỷ đồng.

Trong khi đó, ảnh hưởng của MCH, BAB, VGI, BSR,... khiến UpCOM-Index cũng giảm 1,02 điểm (-1,21%) xuống 83,35 điểm với thanh khoản 182 tỷ đồng.

 

THANH HÀ

Xem bản Desktop