Tài chính

Chứng khoán 25/10: Áp lực bán dồn lên nhóm vốn hóa lớn, VN-Index quay đầu đóng cửa thấp nhất phiên

Thanh Hà
BizLIVE -
Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng lên hơn 800 tỷ đồng trên HoSE cũng là một trong những nguyên nhân khiến thị trường đuối sức về cuối phiên
Chứng khoán 25/10: Áp lực bán dồn lên nhóm vốn hóa lớn, VN-Index quay đầu đóng cửa thấp nhất phiên
Đã cố gắng gượng cuối phiên, nhưng qua đợt bán mạnh ATC, VN-Index vẫn đóng cửa thấp nhất ngày
Lãi càng lớn, giảm càng mạnh?
Phiên chiều tiếp diễn với áp lực bán gia tăng mạnh trên các cổ phiếu vốn hóa lớn. VN-Index nhanh chóng quay đầu về sát tham chiếu và bất chấp nỗ lực phục hồi sau đó chỉ số vẫn đóng cửa trong sắc đỏ.
Một lần nữa thị trường như đi theo "lời nguyền Tin ra là bán", khi các cổ phiếu lớn như HPG, TCB, SHB... vừa công bố kết quả kinh doanh với kỷ lục lợi nhuận quý 3 cũng như 9 tháng đầu năm nhưng giá liên tiếp có các phiên giảm mạnh đến nay.
Cụ thể, bất chấp thông tin lãi lớn quý 3, HPG tiếp tục bị bán mạnh và giảm tới hơn 2,8% trở thành gánh nặng lớn nhất đè lên chỉ số. Hiệu ứng tiêu cực cũng lan sang các cổ phiếu Thép khác khiến HSG, NKG, POM, SMC, TLH cũng đều giảm sâu.
Bên cạnh HPG, một loạt cổ phiếu Ngân hàng cũng góp mặt trong top ảnh hưởng đến chỉ số như TCB, VPB, TPB, ACB, SHB,... Về cơ bản sắc đỏ gần như bao trùm toàn bộ nhóm cổ phiếu này ngoại trừ một vài điểm sáng “le lói” trên CTG, KLB.
Dòng tiền tiếp tục “thờ ơ” với nhóm Chứng khoán trong khi nhiều cổ phiếu Midcap và Penny trên nhóm Bất động sản, Xây dựng chịu áp lực chốt lời mạnh. Dù vậy, một số cổ phiếu vẫn tỏ ra khá vững vàng có thể kể đến như HAP, HAR, CSV, HTN, NTP, BVH, BMI,...
Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng lên hơn 800 tỷ đồng trên HoSE cũng là một trong những nguyên nhân khiến thị trường đuối sức về cuối phiên. Lực bán dàn trải trên một loạt cái tên như HPG, NLG, VHM, PC1, KBC, DPM, PAN, HSG,...
VN-Index đóng cửa thấp nhất phiên tại 1.385,4 điểm, giảm 3,84 điểm (-0,28%) trong khi VN30 giảm đến 11,74 điểm (-0,79%) xuống 1.476,97 điểm. Giao dịch sôi động giúp thanh khoản được cải thiện lên gần 28.800 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt hơn 27.000 tỷ đồng.
Khác với giao dịch nặng nề trên HoSE, các cổ phiếu vốn hóa lớn như SCG, IDC, PVI, NTP, VNR, KSF,... không gặp phải áp lực chốt lời nào thực sự đáng kể. Chỉ số HNX-Index đóng cửa tăng 4,68 điểm (+1,2%) lên 395,88 điểm với thanh khoản 3.451 tỷ đồng.
Tương tự, UpCOM-Index cũng tăng 0,56 điểm (+0,55%) lên 100,92 điểm với thanh khoản 2.136 tỷ đồng.
========================
Cổ phiếu Ngân hàng vẫn bế tắc
Sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu khiến thị trường liên tục rung lắc tuy nhiên không có một đợt bán tháo nào xuất hiện. VN-Index có thời điểm nhúng đỏ nhưng chỉ rất nhanh sau đó đã được kéo tăng trở lại nhờ sự bứt phá của nhóm Bảo hiểm.
Sau khi Bộ Tài chính có văn bản gửi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) bán vốn tại các doanh nghiệp để nộp tiền về quỹ hỗ trợ sản xuất và phát triển doanh nghiệp, các cổ phiếu BVH, BMI đều được kéo lên mức giá trần.
Cổ phiếu NTP trong danh sách thoái vốn Nhà nước cũng tăng hết biên độ tạo hiệu ứng tích cực đến nhóm Nhựa như AAA, BMP, PLP, HII,... Trong khi đó, cổ phiếu Dầu khí, Xây dựng chưa thực sự mặn mà với việc nới rộng mức tăng.
Nhóm Bất động sản sau ít phút đầu phiên lấy đà đã khởi sắc trở lại. Sắc xanh bảo phủ hầu hết các cổ phiếu DIG, DPG, HDC, HAR, KDH, NLG, PHC, SCR,...
Trái ngược là sự bế tắc trên nhóm Ngân hàng, Chứng khoán và Thép khi phần lớn các cổ phiếu vẫn chìm trong sắc đỏ níu chân chỉ số.
Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 5,44 điểm (+0,39%) lên 1.394,68 điểm với 237 mã tăng, 196 mã giảm và 41 mã đứng giá. HNX-Index tăng 5,05 điểm (+1,29%) lên 396,26 điểm Trong khi UpCOM-Index cũng tăng 0,69 điểm (0,69%) lên 101,05 điểm.
Thanh khoản thị trường tăng vọt so với phiên sáng hôm cuối tuần trước với tổng giá trị khớp lệnh tăng 29% lên 17.766 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE tăng 35,5% lên 14.506 tỷ đồng.
Khối ngoại vẫn bán ròng hơn 200 tỷ đồng ở sàn HoSE.
====================
Dầu khí, Xây dựng nổi sóng

Thị trường bước vào tuần mới với tâm lý chờ đợi báo cáo tài chính quý 3 thể hiện rõ rệt. Dòng tiền thận trọng khiến VN-Index tiếp tục giằng co với biên độ hẹp trong bối cảnh các nhóm cổ phiếu phân hóa mạnh.

Điểm sáng đến từ nhóm Dầu khí cùng xu hướng tăng chưa có dấu hiệu dừng lại đến từ giá dầu và giá khí thế giới. GAS, BSR, PLX, PVS, PVD, PVT,... đồng loạt tăng mạnh thu hút dòng tiền.

Bên cạnh đó, các Bluechips như BVH, MSN, MWG, VHM, GVR,... cũng diễn biến khởi sắc góp phần hỗ trợ chỉ số.

Ngược lại, dòng tiền chưa đủ dồi dào để kéo nhóm Ngân hàng thoát khỏi nhịp điều chỉnh. Ngoài VCB tạo được mức tăng nhẹ, phần lớn các cổ phiếu nhóm này như CTG, MBB, TCB, TPB, STB, VPB, SHB,... đều đang giảm điểm.

Tương tự, các cổ phiếu Chứng khoán (SSI, HCM, VND, VCI, MBS, SHS,...), Thép (HPG, HSG, NKG, POM, TLH, SMC) cũng chìm trong sắc đỏ.

Cổ phiếu Than sau vài phiên tăng nóng cũng bắt đầu hạ nhiệt thay vào đó nhóm Xây dựng lại nổi lên hút tiền. Các cổ phiếu được đánh giá sẽ hưởng lợi từ đầu tư công như HBC, HTN, PC1, C4G, FCN,... đều bật tăng mạnh.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời tăng 2,98 điểm (+0,21%) lên 1.392,22 điểm với thanh khoản 6.760 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng hơn 200 tỷ đồng trên HoSE trong đó NLG, PAN, DPM, VRE đang bị bán khá mạnh trong khi VNM lại được tích cực mua ròng.

Trên HNX, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như IDC, L14, PVS, NTP,... tăng mạnh giúp HNX-Index tăng 4,05 điểm (+1,04%) lên 395,26 điểm với thanh khoản 1.073 tỷ đồng.

Trong khi đó, UpCOM-Index cũng tăng 0,34 điểm (+0,34%) lên 100,7 điểm với thanh khoản 600 tỷ đồng.

THANH HÀ

Xem bản Desktop