Tài chính

Chứng khoán 22/11: Chỉ Ngân hàng “gánh” là không đủ, VN-Index giảm hơn 5 điểm với 111 mã giảm sàn

Thanh Hà
BizLIVE -
Các nhóm cổ phiếu tăng nóng thời gian qua đều chịu áp lực chốt lời mạnh đặc biệt là Bất động sản với hàng loạt cổ phiếu nằm sàn “trắng bên mua”.
Chứng khoán 22/11: Chỉ Ngân hàng “gánh” là không đủ, VN-Index giảm hơn 5 điểm với 111 mã giảm sàn
VN-Index phiên 22/11
“Trắng bên mua” đã mở rộng
Nỗ lực neo giá của cổ phiếu Ngân hàng đã không nhận được sự hưởng hưởng ứng nào thực sự đáng kể để giữ lại sắc xanh cho VN-Index trong chiều nay. Một vài Bluechips như VIC, VNM, FPT,... có thời điểm cũng tham chiến nhưng đã nhanh chóng rui lui, trong khi MSN là điểm sáng hiếm hoi vẫn duy trì được phong độ đến cuối phiên.
GAS cũng có khoảng thời gian hồi rất mạnh về giá xanh nhưng cuối cùng vẫn chìm sâu ngay trước ATC. Nhịp hồi của cổ phiếu này gần như không đủ để kích thích dòng tiền giải cứu một loạt cổ phiếu Dầu khí đang bị xả mạnh như PLX, BSR, PVD, PVS, PVT, POW,...
Nhóm cổ phiếu Chứng khoán cũng bị áp lực chốt lời đẩy lùi, sắc đỏ bao trùm hầu hết cổ phiếu như HCM, VCI, AGR, CTS, FTS, MBS,... thậm chí BSI còn nằm sàn.
Mặt khác, nhóm Thép tỏ ra vững vàng hơn khi HPG, HSG, NKG, SMC, POM vẫn giữ được sắc xanh, tuy nhiên mức tăng cũng đã bị thu hẹp.
Không quá khó hiểu khi cổ phiếu Bất động sản bị tập trung xả mạnh nhất sau giai đoạn tăng nóng trước đó. Hàng loạt cái tên như DIG, ASM, DLG, DPG, DXG, HAR, HDC, LDG, NLG, QCG, SCR, SCI, S99, HQC, OGC, DRH,... đã nằm sàn “trắng bên mua”. Ngoài bộ đôi GAS và PLX, top ảnh hưởng chỉ số phần lớn là cổ phiếu Bất động sản như GVR, BCM, GEX, DIG, KBC, KDH,...
Những nhóm ngành có nhịp tăng mạnh gần đây như Xây dựng, Mía đường, Cảng biển, Nhựa, Cao su, Thủy sản,... cũng đều bị bán rất mạnh. Sắc đỏ chiếm ưu thế rõ rệt thậm chí nhiều cổ phiếu đã giảm sàn như HBC, FCN, AAM, ACL, HII, PHR, DPR,...
Kết phiên, VN-Index giảm 5,1 điểm (-0,35%) xuống 1.447,25 điểm trong khi VN30 vẫn tăng 16,99 điểm (+1,13%) lên 1.517,04 điểm. Số mã giảm lên tới con số 350 trong đó 111 mã giảm sàn, áp đảo so với 127 mã tăng và 23 mã đứng giá.
Thanh khoản duy trì ở mức cao với 38.888 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 36.576 tỷ đồng. Điểm tích cực là khối ngoại đã đẩy mạnh mua ròng lên hơn 505 tỷ đồng trên HoSE trong đó VHM, CTG, GMD, KBC, VIC, GAS, là những cổ phiếu được mua mạnh.
Trên HNX, các cổ phiếu vốn hóa lớn như THD, L14, PVS,... chìm sâu đã thổi bay nỗ lực của BAB, NVB, VCS. HNX-Index đóng cửa giảm 9,35 điểm (-2,06%) xuống 444,62 điểm với thanh khoản 5.105 tỷ đồng.
Tương tự, sự khởi sắc của nhóm Ngân hàng trên UpCOM cũng không đủ cân lại ảnh hưởng của các “ông lớn” VGI, ACV, BSR. UpCOM-Index đóng cửa giảm 1,28 điểm (-1,13%) xuống 111,96 điểm với thanh khoản 3.945 tỷ đồng.
*****
Nhóm vốn hóa lớn đang hút tiền trở lại
Phần còn lại của phiên sáng gần như là “show diễn” riêng của nhóm Ngân hàng khi đồng loạt CTG, BID, VCB, TCB, MBB, VPB,... đều bứt phá mạnh mẽ; đặc biệt VIB, TPB, HDB, MSB có thời điểm đã chạm trần.
Áp lực chốt lời sau đó đã phần nào đã khiến sự hưng phân chùng xuống đôi chút cộng thêm lực bán cũng gia tăng mạnh trên nhiều nhóm ngành khác đã khiến VN-Index có thời điểm đã quay đầu giảm đỏ.
Tuy nhiên, nhóm Ngân hàng tiếp tục hút tiền mạnh và tỏ rõ tham vọng kéo đã giúp VN-Index nhanh chóng trở lại đà tăng điểm.
Nhóm Chứng khoán (SSI, VND, VCI, HCM, CTS, MBS,...) cũng hưởng ứng khá tích cực sau những phút đầu “chần chừ”.
Mặt khác, các cổ phiếu Thép lại có phần chưa sẵn sàng nới rộng đà tăng trong khi Dầu khí cũng chỉ “cầm máu” chứ chưa phát tín hiệu trở lại.
Nhóm Bất động sản lại bị bán mạnh khiến GVR, BCM, DIG, NLG, KBC, TCH,... chìm sâu ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số.
Các cổ phiếu vừa và nhỏ tăng nóng giai đoạn vừa qua cũng bị xả mạnh, thậm chí nhiều cái tên nằm sàn như LDG, QCG, HAG, ITA, SMT,...
Trong khi đó, nhóm vốn hóa lớn đang hút tiền trở lại giúp VN30 tăng đến 23,38 điểm (+1,56%) lên 1.523,43 điểm trong khi VN-Index chỉ tăng 6 điểm (+0,41%) lên 1.458,35 điểm.
Rung lắc mạnh kích thích giao dịch tiếp tục sôi động đẩy thanh khoản lên đến 23.647 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt hơn 23.100 tỷ đồng (~1 tỷ USD).
Khối ngoại mua ròng 156 tỷ đồng trên HoSE dàn trải trên VHM, GMD, KBC, NLG, DGW,... trong khi VPB, HCM, VNM vẫn bị bán ròng.
Trên HNX, giao dịch kém sắc trên THD, PVS, L14,... đã phủ nhận nỗ lực kéo của các cổ phiếu Ngân hàng. HNX-Index tạm dừng phiên sáng tại 451,34 điểm, giảm 0,58% với thanh khoản 3.096 tỷ đồng.
Trong khi đó, UpCOM-Index cũng giảm 0,09 điểm (-0,08%) xuống 113,16 điểm với thanh khoản 2.670 tỷ đồng. Các cổ phiếu vốn hóa lớn như VGI, BSR, ACV đều giảm sâu gây áp lực lớn lên chỉ số.

*****

Ngân hàng tỏa sáng

Sau một phiên giảm điểm khá mạnh với thanh khoản bùng nổ, thị trường sớm gặp phải thử thách ngay đầu tuần mới khi áp lực bán hiện hữu trên diện rộng.

Nhưng, nhóm Ngân hàng một lần nữa tỏa sáng đúng lúc giúp thị trường lấy lại sự cân bằng với sắc xanh bảo phủ trên hầu hết cổ phiếu như VCB, HDB, VIB, CTG, TCB, BID, MBB,... Thậm chí HDB đã có lúc giao dịch ở giá trần, SHB cũng tạo bứt phá đáng chú ý.

Thép cũng được giải phóng sau chuỗi ngày giảm điểm triền miên, thậm chí HPG còn nằm trong top đóng góp vào chỉ số. HSG, NKG, SMC, POM, TLH,... cũng đồng loạt tăng điểm tích cực giúp nhà đầu tư bớt áp lực.

Ngược lại, cổ phiếu Dầu khí (GAS, PLX, BSR, OIL, PVS, PVD, PVT,...) vẫn chìm sâu khi giá dầu thế giới chưa có dấu hiệu trở lại xu hướng tăng.

Chứng khoán, Bất động sản đã hạ nhiệt và giao dịch khá phân hóa khiến thị trường chưa thể bứt phá mạnh.

Áp lực chốt lời tiếp tục đè nặng lên các cổ phiếu Midcap và Penny khiến nhiều cái tên không thể duy trì đà tăng nóng, thậm chí quay đầu giảm sâu.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời tăng 5,99 điểm (+0,41%) lên 1.458,34 điểm với thanh khoản ở mức cao 8.220 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng nhẹ hơn 48 tỷ đồng trên HoSE tạp trung vào VHM, NLG, HDB, GMD trong khi VNM, HPG, VPB bị bán ròng.

Trong khi đó chỉ số VN30 tăng trên 20 điểm, phản ánh lực kéo đang hội tụ ở nhóm cổ phiếu lớn với nhóm Ngân hàng có nhiều thành viên góp mặt.

Trên HNX, sự khởi sắc của các cổ phiếu Ngân hàng như BAB, NVB giúp HNX-Index tăng 0,85 điểm (+0,19%) lên 454,82 điểm với thanh khoản 1.256 tỷ đồng.

Tương tự, UpCOM-Index cũng tăng 0,29 điểm (+0,26%) lên 113,53 điểm với thanh khoản 904 tỷ đồng.

THANH HÀ

Xem bản Desktop