Tài chính

Chứng khoán 21/6: Khối ngoại bán ròng hơn 1.100 tỷ đồng, VN-Index vẫn không thủng 1.370 điểm

Thanh Hà
BizLIVE -

Một loạt Bluechips như NVL, HPG, VNM, GEX, VPB, SSI,... đều bị bán mạnh trong khi VHM, MSN, STB, HSG vẫn được mua ròng.

Chứng khoán 21/6: Khối ngoại bán ròng hơn 1.100 tỷ đồng, VN-Index vẫn không thủng 1.370 điểm
Phiên giao dịch buổi chiều tiếp diễn với không nhiều bất ngờ xảy ra. Hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn đều đã “an phận” với kết cục trong phiên sáng.
Nhóm dầu khí bị chốt lời mạnh khiến nhiều cổ phiếu bị thu hẹp đáng kể đà tăng. Đặc biệt GAS đóng cửa gần thấp nhất phiên cũng ảnh hưởng nhiều đến tâm lý nhà đầu tư. Ngược lại, PLX là cái tên giữ phong độ tốt nhất trong nhóm này khi vẫn duy trì mức tăng 3,7% qua đó đóng góp đáng kể vào chỉ số.
Cổ phiếu góp công lớn nhất vào chiều kéo điểm là NVL cũng không còn nhiều dư địa phiên sáng đã bật tăng gần 6%. Trong khi đó, MWG đóng cửa gần cao nhất phiên trở thành cái tên bứt phá tốt nhất trong nhóm vốn hóa lớn vào phiên chiều. Ngược lại, một loạt Bluechips như VCB, BID, HPG, CTG, VNM, TCB, VHM,... vẫn chìm trong sắc đỏ gây áp lực lớn lên chỉ số.
Trong bối cảnh nhóm vốn hóa lớn giằng co chưa rõ xu hướng, một số cổ phiếu midcap và penny đã tranh thủ chạy trước có thể kể đến như AAA, VIX, HDC, HAR, VGT,... Thậm chí, HNG, HTN, DLG, PHP, VOS còn tăng hết biên độ.
Khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh bán ròng trên HoSE lên đến gần 1.150 tỷ đồng cũng tạo thêm áp lực lên chỉ số. Một loạt Bluechips như NVL, HPG, VNM, GEX, VPB, SSI,... đều bị bán mạnh trong khi VHM, MSN, STB, HSG vẫn được mua ròng.
Kết phiên, VN-Index giảm 5,14 điểm (-0,37%) xuống 1.372,63 điểm với thanh khoản 22.660 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 20.4432 tỷ đồng.
Trên HNX, các cổ phiếu vốn hóa lớn không thể phục hồi khiến HNX-Index giảm 2,49 điểm (-0,78%) xuống 316,24 điểm với thanh khoản 3.203 tỷ đồng. Khối ngoại cũng bán ròng trên sàn này hơn 33 tỷ đồng chủ yếu tập trung VND, PAN.
Trong khi đó, UpCOM-Index cũng giảm 0,51 điểm (-0,56%) xuống 89,71 điểm với thanh khoản 1.667 tỷ đồng phần lớn do ảnh hưởng của VGI. Đáng chú ý, khối ngoại lại mua ròng 19 tỷ đồng trên sàn này chủ yếu tập trung vào VTP, QNS.
===============
Diễn biến giằng co diễn ra trong phần lớn thời gian của phiên sáng. Sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế trên hầu hết các nhóm cổ phiếu quan trọng.
Nút thắt thanh khoản vẫn chưa được giải quyết khiến cổ phiếu ngân hàng khó phục hồi. Các cổ phiếu ngân hàng như BID, VCB, CTG, TCB trở thành gánh nặng đè lên chỉ số, thổi bay nỗ lực kéo của các Bluechips như PLX, FPT, GAS, MWG và đặc biệt là NVL.
Dòng tiền không mấy mặn mà trên nhóm vốn hóa lớn giúp midcap và penny có thời cơ để tranh thủ bứt phá. VIX, HAR, HNG, HHS, TTF, NTL, SJS, DLG, ASM,... đều đồng loạt tăng mạnh tuy nhiên mức tăng cũng đã bị thu hẹp so với đầu phiên.
Tạm kết phiên sáng, VN-Index giảm 4,3 điểm (-0,31%) xuống 1.373,47 điểm với thanh khoản 13.920 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 12.615 tỷ đồng. 
Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng lên hơn 560 tỷ đồng trên HoSE cũng là yếu tốc tác động tiêu cực đến thị trường. NVL, HPG vẫn là tâm điểm bị bán mạnh trong khi VHM, HSG đang được mua ròng.
Trên HNX, các cổ phiếu vốn hóa lớn như SHB, VND, BAB, VCS,... đều chìm trong sắc đỏ. HNX-Index tạm kết phiên giảm 1,63 điểm (-0,51%) xuống 317,1 điểm với thanh khoản 1.886 tỷ đồng.
Trong khi đó, ảnh hưởng của VGI khiến UpCOM-Index giảm 0,26 điểm (-0,28%) xuống 89,96 điểm với thanh khoản 1.063 tỷ đồng bất chấp diễn biến khả quan trên MSR, FOX, MVN,... 

===============

Thị trường chứng khoán khởi đầu tuần mới với tâm lý tương đối thận trọng trong bối cảnh chứng khoán Châu Á chìm trong sắc đỏ. Dow Jones cũng vừa kết thúc tuần giảm thứ hai liên tiếp và giảm mạnh nhất kể từ ngày 30/10/2020.

Sắc đỏ sớm bao trùm lên thị trường khi phần lớn cổ phiếu vốn hóa lớn đều giảm điểm đặc biệt trên nhóm ngân hàng. VCB, BID, TCB, VPB, CTG,... đồng loạt điều chỉnh trong khi chỉ MBB, TPB, VIB là những cái tên hiếm hoi còn tăng điểm.

Nhóm Bluechips có sự phân hóa nhất định khi VHM, VNM, VJC, VRE, SAB, REE, FPT, BVH, PNJ,... giảm đỏ. Ở chiều ngược lại, VIC, GAS, PLX, MWG, NVL, GVR.... tăng khá tích cực níu giữ hy vọng đảo chiều cho thị trường.

Với sự dẫn dắt của GAS, nhóm dầu khí diễn biến tương đối khởi sắc trở thành điểm sáng thu hút nhà đầu tư. Trong khi đó, chứng khoán, thép, bất động sản đều có sự chia rẽ rõ rệt giữa các cổ phiếu.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời giảm 2,77 điểm (-0,2%) xuống 1.375 điểm với thanh khoản 5.283 tỷ đồng. Khối ngoại cũng bán ròng hơn 260 tỷ đồng trên HoSE tập trung chủ yếu trên HPG, NVL cũng tạo áp lực lên thị trường.

Trên HNX, SHB, VND, BAB,... điều chỉnh phủ nhận lực kéo từ PVS, THD khiến HNX-Index cũng giảm 0,52 điểm (-0,16%) xuống 318,21 điểm với thanh khoản 844 tỷ đồng. Trong khi đó, UpCOM-Index giảm 0,34 điểm (-0,38%) xuống 89,88 điểm với thanh khoản 569 tỷ đồng.

THANH HÀ

Xem bản Desktop