Tài chính

Chứng khoán 19/7: Nhiều cổ phiếu nằm sàn, VN-Index giảm gần 56 điểm

Thanh Hà
BizLIVE -

Khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh bán ròng lên 386 tỷ đồng trên HoSE càng tạo thêm gánh nặng lên chỉ số, trong đó chứng chỉ quỹ của VN Diamond (FUEVFVND) bị bán ròng đến hơn 200 tỷ đồng.

Chứng khoán 19/7: Nhiều cổ phiếu nằm sàn, VN-Index giảm gần 56 điểm
Phiên giao dịch buổi chiều tiếp tục chứng kiến lực bán mạnh nhấn chìm các cổ phiếu vốn hóa lớn bất chấp cầu bắt đáy cũng đã xuất hiện nhiều hơn. VN-Index có thời điểm giảm hơn 60 điểm trước khi được kéo lại đôi chút về cuối phiên nhờ nỗ lực của bộ đôi VIC, VHM.
Hàng loạt cổ phiếu nằm sàn trong đó có cả những Bluechips hạng nặng. Nhóm ngân hàng tiếp tục bị xả mạnh khi CTG, VPB, TCB, LPB, VIB, TPB, MSB đồng loạt nằm sàn trong khi VCB, MBB, BID cũng đều mất hơn 5%. 
Tình cảnh tương tự cũng diễn ra trên nhóm chứng khoán khi HCM, VCI, MBS, AGR, CTS, FTS, VDS,... nằm sàn la liệt trong khi SSI, VND, SHS đều giảm trên 6%. Nhóm thép, dầu khí cũng không khá hơn là mấy với NKG, POM, TLH, PVD, PVT, PVC giảm hết biên độ.
Nhóm bất động sản cũng xuất hiện nhiều cổ phiếu nằm sàn như DXG, DIG, DLG, SCR, LDG tuy nhiên lại có những điểm sáng hiếm hoi đến từ NLG, KDH, HDC. Thậm chí, KDH còn là cổ phiếu duy nhất trong nhóm VN30 không giảm điểm.
Kết phiên, VN-Index giảm 55,8 điểm (-4,29%) xuống 1.243,51 điểm trong khi VN30 giảm tới 63,9 điểm (-4,44%). Giao dịch sôi động vùng giá thấp đẩy thanh khoản lên 23.650 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 21.848 tỷ đồng.
Khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh bán ròng lên 386 tỷ đồng trên HoSE càng tạo thêm gánh nặng lên chỉ số. Đáng chú ý, chứng chỉ quỹ của VN Diamond (FUEVFVND) bị bán ròng đến hơn 200 tỷ đồng, theo sau vẫn là 2 cái tên KDH (136 tỷ đồng) và HPG (97 tỷ đồng).
Tương tự trên HNX, hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn gồm VND, BAB, PVS, MBS, đặc biệt là SHB chìm trong sắc đỏ khiến HNX-Index đóng cửa giảm đến 15,7 điểm (-5,1%) xuống 292,06 điểm với thanh khoản 2.855 tỷ đồng.
Dù ít chịu ảnh hưởng nhất trong đợt bán tháo này nhưng chỉ số UpCOM-Index cũng giảm 2,74 điểm (-3,21%) xuống 82,59 điểm với thanh khoản 1.350 tỷ đồng. Diễn biến tích cực trên MML, IDP, VTP, CTR không đủ cân lại ảnh hưởng của ACV, BSR, VGI,...
=============
Không có cuộc lội ngược dòng nào xảy ra khi các cổ phiếu trụ như VCB, VIC, VHM, HPG, TCB, CTG, VPB, BID,... chưa thể gượng dậy. Cả nhóm VN30 vẫn còn MSN, KDH giữ được sắc xanh tuy nhiên mức tăng cũng đã bị thu hẹp đáng kể.
Trong bối cảnh dòng tiền chưa thể giải quyết nút thắt trên nhóm vốn hóa lớn, khó có thể trông chờ vào sự giải phóng trên các cổ phiếu midcap và penny. Điểm sáng chỉ xảy ra cục bộ trong khi sắc đỏ vẫn bao trùm các nhóm cổ phiếu quan trọng như ngân hàng, bất động sản, thép, chứng khoán,... thậm chí một số cái tên như VIB, LPB, AGR, VIX, VIG, PSI,... đã lộ sàn.
Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm 41,44 điểm (-3,19%) xuống 1.257,87 điểm với thanh khoản 11.463 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 10.700 tỷ đồng. Con số này đã được cải thiện đáng kể so với các phiên giao dịch tuần trước tuy nhiên vẫn chưa đủ lớn để đảo chiều xu hướng giảm.
Thêm nữa, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng lên 196 tỷ đồng trên HoSE cũng gây thêm áp lực lên chỉ số. HDH, HPG là 2 cái tên bị bán mạnh nhất trong khi STB, VNM, DXG, FUEVFVND vẫn được mua ròng.
Trên HNX, ảnh hưởng của SHB phủ nhận nỗ lực của THD, VCS trong khi VND, PVS, BAB, MBS, SHS đều chìm trong sắc đỏ. HNX-Index tạm dừng phiên sáng giảm 8,5 điểm (-2,76%) xuống 299,27 điểm với thanh khoản 1.179 tỷ đồng.
UpCOM-Index cũng giảm 1,82 điểm (-2,13%) xuống 83,51 điểm với thanh khoản 525 tỷ đồng do ảnh hưởng của ACV, VGI, MVN, BSR. Dù vậy, sàn này vẫn ghi nhận một số điểm sáng khả quan trên MML, CTR, VTP,...

=============

Tình hình dịch bệnh trong nước tiếp tục diễn biến căng thẳng trong 2 ngày cuối tuần đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Lực bán nhanh chóng áp đảo trên diện rộng ngay đầu phiên khiến VN-Index rơi sâu ngay đầu phiên.

Hàng loạt Bluechips như VCB, VHM, VIC, HPG, CTG, GAS, TCB,... đều giảm sâu trở thành gánh nặng đè lên chỉ số. Toàn bộ cổ phiếu ngân hàng, thép, chứng khoán, dầu khí đều giảm đỏ khiến thị trường không tìm được trụ đỡ để bấu víu.

Ở chiều ngược lại, MSN trở thành điểm sáng nổi bật nhất trong nhóm VN30 khi đi ngược thị trường đóng góp lớn nhất vào VN-Index. Bên cạnh đó, số ít cái tên đến từ nhóm bất động sản (KDH, HDC), bán lẻ (FRT)... cũng diễn biến khá tích cực góp phần níu lại chút hy vọng về cuộc lội ngược dòng. Tuy nhiên, áp lực bán không ngừng gia tăng sau đó đã phủ nhận những nỗ lực trên.

Thời điểm 9h45 sáng, VN-Index tạm thời bị đào sâu mức giảm đến 37,7 điểm (-2,9%) xuống 1.261,61 điểm. Giao dịch khá sôi động với thanh khoản hơn 4.150 tỷ đồng. Khối ngoại giao dịch tương đối cân bằng khi chỉ bán ròng nhẹ 30 tỷ đồng chủ yếu trên KDH, HCM trong khi bên mua tập trung vào MBB, VNM, VCI.

Trên HNX, các cổ phiếu vốn hóa lớn như SHB, VCS, THD, VND, PVS,... đồng loạt giảm sâu khiến HNX-Index giảm 7,7 điểm (-2,5%) xuống 300,06 điểm với thanh khoản 563 tỷ đồng.

Trong khi đó, UpCOM-Index cũng giảm 1,6 điểm (-1,88%) xuống 83,73 điểm với thanh khoản 265 tỷ đồng bất chấp nỗ lực kéo đến từ MML.

THANH HÀ

Xem bản Desktop