Tài chính

Chứng khoán 16/6: Nhóm Ngân hàng phân hóa nhẹ, VN-Index chốt phiên giảm về 1.356 điểm

Mai Hương
BizLIVE - Một số cổ phiếu đã bị kéo xuống dưới MA20 một lần nữa trong phiên chiều. Tuy nhiên, bản thân Ngân hàng cũng như thị trường chung lại đang có sự phân hóa diễn ra ngay trước ngày đáo hạn phái sinh.
Chứng khoán 16/6: Nhóm Ngân hàng phân hóa nhẹ, VN-Index chốt phiên giảm về 1.356 điểm
Bất kể thị trường đang luân chuyển dòng tiền đến đâu, trong các bài viết vừa qua của BizLIVE vẫn luôn dành vị trí ưu tiên cho nhóm Ngân hàng. Trong phiên chiều nay, VIC (-2,14%) và VHM (-2,31%) điều chỉnh mạnh hơn nhưng nhìn sang Ngân hàng biểu hiện tiêu cực chưa hề thái quá.
3 mã nổi bật của nhóm này là TCB (-3,1%), CTG (-3,1%), STB (-3%) đều giảm mạnh hơn phiên sáng và bị lôi lại xuống dưới đường MA20. Tuy nhiên, thanh khoản không có dấu hiệu đột biến nên việc điều chỉnh thực tế vẫn là rất bình thường. Trong khi đó, ngay trong chính nhóm cổ phiếu tâm điểm này, VCB (+1,2%), BID (+0,9%), VPB (+0,5%) lại giữ được đà hồi phục nhẹ cho đến hết phiên. 
Bức tranh của cổ phiếu Ngân hàng dù không còn rực rỡ như các phiên tăng nóng 2 tuần trước nhưng vẫn khó có thể xem là tiêu cực. Nhà đầu tư có quyền bán ra để bảo toàn danh mục nhưng rõ ràng lực bán cũng đang khá thong dong. Nếu các cổ phiếu thủng MA20 ở trên trong các phiên tới làm nền quanh khu vực thì tiền cũng sẽ lại quay trở lại.
Các cơ hội đầu tư ở nhóm Khu Công nghiệp, Dầu khí, Bất động sản vẫn được đảm bảo qua đà tăng của GAS (+3,6%), AAA (+3,8%) FLC (+4,2%), FIT (+4,3%), HT1 (+4,1%), KSB (+3,4%).
Các mã điều chỉnh mạnh nhất hôm nay là SCR (-6,2%), HSG (-3,2%) thực tế không xuất hiện nhiều và đây đều là những cổ phiếu đã tăng rất mạnh thời gian qua. 
Chốt phiên, độ rộng của HOSE là không quá chênh lệch khi có 176 mã tăng so với 222 mã giảm và 43 mã đứng giá tham chiếu. Chỉ số VN-Index điều chỉnh về 1.356,52 điểm, giảm 10,84 điểm (tương đương 0,79%). Đây vẫn là mức điểm cao hơn đường MA20. Thanh khoản thị trường duy trì ổn định ở mức bình quân 20 phiên với 769,63 triệu đơn vị, tương đương 23.433,9 tỷ đồng.
Tại HNX, tín hiệu kỹ thuật của SHB phát đi trong chiều nay mới thực sự đáng lo khi đã xuyên hẳn khỏi đường MA20. Thanh khoản có dấu hiệu tăng cao cho thấy lực bán đã dồn dập hơn vào phiên chiều. Với yếu tố thị trường cao, cổ phiếu này nếu không nhanh chóng có các phiên hồi phục mạnh sẽ là còn kích hoạt tiền ra dứt khoát. Trong các phiên giao dịch tiếp theo, SHB sẽ được thường xuyên cập nhật tình hình biến động.
SHB cùng với NVB (-4,2%) buộc HNX-Index gác lại hy vọng đảo chiều, chấp nhận giảm 1,46% xuống 313,65 điểm. Thanh khoản sàn đạt 184,02 triệu đơn vị, tương đương 4.564 tỷ đồng.
Trên UPCoM, sàn vẫn có có hiệu ứng Dầu khí nên BSR (+3,4%), OIL (+1,4%) đã giúp cho chỉ số UPCoM-Index gần như không bị ảnh hưởng từ 2 sàn trên. Chỉ số UPCoM-Index giảm 0,06% xuống 88,82 điểm. Thanh khoản đạt 107,38 triệu đơn vị, tương đương 2.296 tỷ đồng.
=================
Dầu khí đang tăng lên khá vững vàng nhờ diễn biến giá dầu. GAS (+2,4%), PVD (+3,3%), PVT (+1,4%) dù chưa có thể "át vía" nhóm Ngân hàng hay VHM thì vẫn có giá trị giúp thị trường không rơi vào cảnh đổ xô ra bán. Hiện 2 mã GVR (+1,9%), GAS đã làm khá tốt vai trò giảm thiểu các tác động của đợt điều chỉnh.
Cũng giống như phiên hôm qua, thị trường vẫn còn những điểm sáng nên đây vẫn là các diễn biến tiếp diễn của nhịp giằng co của chỉ số. VN-Index cuối phiên chỉ còn giảm 9,96 điểm (-0,73%) xuống 1.357,4 điểm, giá trị giao dịch đạt 15.163 tỷ đồng.
Với HNX, SHB (+0,4%) đang trong ngày 175 triệu cổ phiếu bổ sung về tài khoản nhà đầu tư. Việc giá cổ phiếu không có biến động đột biến về cung cầu cho thấy SHB đang khá cân bằng và ổn định. Sự lo lắng của nhà đầu tư về lực bán chốt lời do vậy là không có cơ sở.
Tuy nhiên, nếu như SHB tăng mạnh hơn để hỗ trợ PVS (+4,9%), chỉ số HNX-Index rất có thể đã đảo chiều tăng điểm cuối phiên sáng. Chỉ số hiện đang thu hẹp đà giảm còn 0,32% xuống 317,28 điểm. Thanh khoản HNX đạt 2.879 tỷ đồng.
============
VHM đã trải qua 3 phiên tăng giá rất tốt với mức tăng đạt hơn 8%. Với một cổ phiếu vốn hóa hàng đầu như VHM đây là cả một nỗ lực của dòng tiền lớn và nhà đầu tư cũng khó có thể kỳ vọng mã này tăng nóng như một số cổ phiếu Midcap và Penny thời gian qua. Vì vậy, một nhịp kiểm tra lại đà tăng hay điều chỉnh diễn ra cũng là điều thông thường. Trong sáng nay, VHM đang điều chỉnh nhẹ về gần 110.000 đồng/cổ phiếu, tương đương mức giảm gần 2%. 
Với VHM, điều chỉnh không phải là vấn đề nghiêm trọng gì nhưng với thị trường chung, điều này đồng nghĩa một trụ kéo điểm đã tạm thời vắng mặt. Trong khi đó, các áp lực chốt lời từ nhóm Ngân hàng vẫn rất khó có thể giải quyết trong tuần này.
Trong phiên hôm qua, một số tin đồn không căn cứ đã tác động vào các cổ phiếu Ngân hàng như VPB, LPB khiến các mã này giảm mạnh. Thông tin này xuất hiện ở thời điểm nhạy cảm của nhóm nên việc bán ra là khó tránh khỏi. Hiện VPB đã tạm cân bằng lại nhưng LPB (-4%) vẫn giảm mạnh. Cùng với đó là một loạt các mã như CTG (-2,9%), SSB (-4,5%), MBB (-1,4%), HDB (-2,2%), OCB (-3,2%), BID (-1%), STB (-2%) giảm không cần một lý do thông tin nào.
Nếu câu chuyên tiêu cực thực tế đang hình thành ở nhóm Ngân hàng, VCB (+0,4%) có lẽ cũng khó xuất hiện trong sắc xanh sáng nay. Dù vậy, việc chờ đợi nhóm Ngân hàng ổn định lại vẫn sẽ được phe cầm tiền ưu tiên, chiết khấu càng cao nhà đầu tư lại càng có cơ hội lợi nhuận tốt hơn.
Hiện nhóm Khu Công nghiệp cũng đang có đôi chút bị ảnh hưởng nhưng xét trên câu chuyện thị trường chung, AAA (+4,35%), KSB (+1,36%), ITA (+1,15%), KBC (+0,4%) tăng nhẹ cũng đã là quá tích cực.
Chỉ số VN-Index tới 10h30 sáng nay đang giảm xuống 1.357 điểm. Giá trị giao dịch vẫn xấp xỉ phiên hôm qua, đạt khoảng 8.000 tỷ đồng.
Còn trên HNX, PVS (+4,5%) đi ngược hoàn toàn nhờ vào diễn biến tích cực của giá dầu thế giới. Mã này đã hạn chế được ảnh hưởn giảm của các cổ phiếu NVB (-3,7%), VND (-5,1%). Nhờ đó, HNX-Index chỉ giảm 0,8% xuống 316 điểm.

MAI HƯƠNG

Xem bản Desktop