Tài chính

Chứng khoán 11/10: Nhiều Bluechips được giải phóng, VN30 vượt 1.510 điểm, VN-Index tăng hơn 21 điểm

Thanh Hà
BizLIVE -
Sự tham gia của nhiều Bluechips vào chiều kéo điểm đặc biệt là bộ đôi VIC, VHM giúp đà tăng của VN-Index nhanh chóng được nới rộng.
Chứng khoán 11/10: Nhiều Bluechips được giải phóng, VN30 vượt 1.510 điểm, VN-Index tăng hơn 21 điểm
VN-Index tăng 21,36 điểm trong khi VN30 tăng 33,73 điểm
Phiên giao dịch buổi chiều chứng kiến lực cầu tiếp tục được gia tăng mạnh trên nhóm vốn hóa lớn trong khi áp lực chốt lời không đáng kể. Sự tham gia của nhiều Bluechips vào chiều kéo điểm giúp đà tăng của VN-Index nhanh chóng được nới rộng. Nổi bật là VIC kết phiên tăng 2,9% trở thành cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào chỉ số. Bên cạnh đó, VHM cũng đóng cửa cao nhất phiên góp phần trợ lực đáng kể.
Gần như toàn bộ cổ phiếu Ngân hàng trên cả 3 sàn đều được phủ xanh trong khi lực cầu không quá tập trung vào việc nới rộng khoảng cách trên các cổ phiếu đã tăng mạnh trong các nhóm Chứng khoán, Thép. Thay vào đó, dòng tiền lan tỏa mạnh giúp sắc xanh tiếp tục mở rộng sang những cái tên như MSN, MWG, FPT, BVH,...
Kết phiên, VN-Index tăng 21,36 điểm (+1,56%) lên 1.394,09 điểm trong khi VN30 tăng tới 33,73 điểm (+2,28%) lên 1.510,27 điểm. Thanh khoản ở mức 24.696 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 22.791 tỷ đồng.
Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng lên 427 tỷ đồng trên HoSE trong đó thỏa thuận trên FMC chiếm hơn 200 tỷ đồng. VRE là cái tên được nhà đầu tư nước ngoài nhắm đến nhiều trong phiên chiều bên cạnh VHM, CTG. Ngược lại trên UpCOM, khối ngoại đã bán ròng đến hơn 2.563 tỷ đồng trong đó chủ yếu đến từ thỏa thuận tại MML (-2.550 tỷ đồng).
Sau ít phút đầu giờ chiều có phần hưởng ứng theo HoSE, các cổ phiếu vốn hóa lớn trên HNX đã chững lại rõ rệt. Chỉ số HNX-Index không thể nới rộng điểm số và kết phiên tại 374,34 điểm, tăng 0,65% với thanh khoản 2.100 tỷ đồng.
Trong khi đó, UpCOM lại có nhiều biến động mạnh hơn và có phần nghiêng về chiều mua trong giai đoạn cuối phiên nhờ các đầu kéo VEF, ACV, BSR. Chỉ số UpCOM-Index đóng cửa tăng 0,51% lên 98,8 điểm với thanh khoản 4.393 tỷ đồng.
==============
Ngân hàng vẫn là tâm điểm với giao dịch sôi động đặc biệt trên SHB khi nhanh chóng trở thành cái tên có giá trị giao dịch lớn nhất sàn trong phiên sáng chào sàn HoSE. Cổ phiếu này cũng tăng 3,5% đóng góp không nhỏ vào VN-Index, chỉ xếp sau TCB, CTG, MBB trong nhóm Ngân hàng. Ngoài ra, VPB, ACB, BID, VCB, HDB, VIB, STB cũng đồng loạt khởi sắc củng cố đà tăng cho chỉ số.
Sắc xanh cũng bao phủ trên phần lớn cổ phiếu nhóm Chứng khoán. HCM, SSI, VND, VCI, BSI, SHS, MBS,... đều đồng loạt tăng điểm tuy nhiên không có cái tên nào quá nổi bật trong top đóng góp về điểm số.
Dưới sự dẫn dắt của HPG, nhóm Thép cũng hút tiền tốt với HSG, NLG, POM, SMC, TLH đều ghi nhận mức tăng khá mạnh. Tín hiệu khả quan hơn cũng đến với nhóm Dầu khí bất chấp GAS vẫn đang điều chỉnh giảm. Các cổ phiếu PLX, BSR, PVS, PVD, PVB đều đã đón nhận hiệu ứng tích cực từ thị trường.
Tạm dừng phiên sáng, VN-Index đã nới rộng đà tăng lên 10,97 điểm (+0,8%), đạt 1.383,7 điểm với thanh khoản 13.241 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 12.279 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 292 tỷ đồng dàn trải trên nhiều cổ phiếu như VRE, VHM, STB, CTG trong khi vẫn bán ròng trên MBB, SBT.
HNX không có nhiều biến động đáng kể khi KSF đã hết biên độ kéo điểm trong khi dòng tiền cũng không quá mặn mà với các cổ phiếu khác. HNX-Index tạm đóng cửa phiên sáng tại 373,95 điểm, tăng 0,55% với thanh khoản thấp ở mức 1.164 tỷ đồng.
Tương tự trên UpCOM, các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn chưa tìm được tiếng nói chung UpCOM-Index vẫn dừng tại 98,53 điểm, tăng 0,24% với thanh khoản khoản 3.665 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu loại đi thỏa thuận đột biến trên MML (2.550 tỷ đồng), giá trị giao dịch trên UpCOM chỉ đạt 1.115 tỷ đồng.

===========

Thị trường khởi đầu tuần mới khá hưng phấn với sự khởi sắc trên nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt trong nhóm Ngân hàng. TCB, CTG, ACB, BID, MBB,... và “tân binh” mới chuyển từ HNX sang là SHB cũng đồng loạt tăng mạnh đóng góp đáng kể vào VN-Index. HVN, VIC, GVR, VRE, HPG, SAB,... cũng đều giao dịch tương đối khả quan góp phần trợ lực kéo chỉ số.

Chiều ngược lại, GAS điều chỉnh sau giai đoạn tăng nóng vừa qua là nút thắt lớn nhất đang kìm hãm đà tăng của thị trường. Ảnh hưởng từ GAS khiến các cổ phiếu Dầu khí cũng không quá khởi sắc dù giá dầu vẫn đang tiếp tục leo thang. Ngoài ra, NVL, MSN, POW, FPT,... cũng đang điều chỉnh tuy nhiên mức giảm không đáng kể.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời tăng 7,38 điểm (+0,54%) lên 1.380,11 điểm với thanh khoản hơn 5.500 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng hơn 200 tỷ đồng tuy nhiên chủ yếu đến từ giao dịch thỏa thuận FMC. Nếu loại đi giao dịch này, nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang mua bán khá cân bằng. MBB, HPG, SBT bị bán khá mạnh trong khi VRE, VHM vẫn được mua khá tích cực.

Trên HNX, cổ phiếu KSF tiếp tục chuỗi ngày tăng trần sau khi chào sàn đã kéo HNX-Index tăng 2,29 điểm (+0,61%) lên 374,2 điểm với thanh khoản 521 tỷ đồng. Việc SHB chuyển sàn đã khiến thanh khoản của HNX bị ảnh hưởng đáng kể do các cổ phiếu được kỳ vọng phần nào có thể thay thế như PVS lại đang hạ nhiệt.

Trong khi đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn trên UpCOM lại phân hóa rõ rệt. ACV, VEF, BSR tăng mạnh trong khi MCH, MML lại giảm khá sâu kìm hãm chỉ số. UpCOM-Index tạm tăng 0,27 điểm (+0,27%) lên 98,56 điểm với thanh khoản 583 tỷ đồng.

THANH HÀ

Xem bản Desktop