Tài chính

4 tháng đầu năm số tài khoản chứng khoán mở mới bằng gần cả năm 2020

Thanh Hà
BizLIVE -

Lũy kế 4 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới 366.816 tài khoản chứng khoán, bằng 93% lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020.

4 tháng đầu năm số tài khoản chứng khoán mở mới bằng gần cả năm 2020
Ảnh minh họa.

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), nhà đầu tư trong nước đã mở mới 110.121 tài khoản chứng khoán trong tháng 4 bao gồm 109.998 tài khoản từ các nhà đầu tư cá nhân và 123 tài khoản từ các tổ chức. Như vậy, trung bình mỗi ngày làm việc nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 5.500 tài khoản chứng khoán (không kể thứ 7, chủ nhật và 2 ngày nghỉ lễ trong tháng)

Lũy kế 4 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới 366.816 tài khoản chứng khoán, bằng 93% lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020. Tính tới cuối tháng 4, tổng số tài khoản chứng khoán nhà đầu tư trong nước hiện đạt hơn 3,1 triệu, tương đương khoảng 3,1% dân số.

Cũng trong tháng 4, số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì ở mức cao với 534 tài khoản, tương đương tháng trước và là những tháng có số nhà đầu tư nước ngoài mở mới nhiều nhất trong vòng 3 năm qua. Động thái này được kỳ vọng là tín hiệu tích cực cho sự trở lại của khối ngoại trên thị trường Việt Nam sau giai đoạn bán tháo triền miên.

Thống kê cho thấy, áp lực bán ròng của khối ngoại cũng đã giảm đáng kể trong tháng 4 với giá trị bán ròng chỉ hơn 750 tỷ đồng trên HoSE trong khi con số này trong 3 tháng đầu năm lên tới 18.600 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thị trường vẫn đang chờ đợi động thái tích cực hơn đến từ nhà đầu tư nước ngoài thì dòng tiền của các nhà đầu tư mới (F0) trong nước đang đóng vai trò quan trọng thúc đẩy VN-Index tiếp tục đi lên.

Minh chứng rõ ràng nhất là sự xuất hiện ngày càng dày đặc của những phiên giao dịch có thanh khoản trên 20.000 tỷ đồng. Dòng tiền nội dồi dào giúp VN-Index ghi nhận nhiều phiên tăng điểm mạnh bất chấp lực bán từ khối ngoại có thể lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Việc nhà đầu tư nội ồ ạt mở tài khoản chứng khoán thời gian gần đây được đánh giá xuất phát từ nhiều yếu tố như lãi suất huy động đang ở mức thấp; kênh trái phiếu doanh nghiệp bị siết lại sau Nghị định 81. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và duy trì tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán Việt Nam đang được định giá hấp dẫn so với các quốc gia trong khu vực và triển vọng nâng hạng được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút dòng tiền của cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

THANH HÀ

Nhận định chứng khoán 20/10: Đi ngang tiếp

Nhận định chứng khoán 20/10: Đi ngang tiếp

Một số mã vốn hóa lớn điều chỉnh hoàn toàn bình thường. Mấu chốt là thị trường cũng chưa có thêm áp lực bồi thêm từ các mã khác. Tiếp tục là kịch bản đi ngang...
Xem bản Desktop