BizLIVE -

Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng lên gần 593 tỷ đồng trên HoSE trong đó HPG, FUEVFVND, CTG, VIV, VCB là những cái tên bị bán mạnh nhất.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sự thiếu đồng thuận trên nhóm vốn hóa lớn khiến nỗ lực rướn mình của một số cái tên như CTG, GVR, VHM, BID, BCM, SAB không đủ kéo VN-Index chạm 1.300 điểm dù đã có thời điểm rất gần. NVL, VPB, PLX, HPG,... không có nhiều biến chuyển tuy nhiên mức giảm cũng không quá lớn và có thể là “của để dành” cho những phiên tới đây.

Nhóm vốn hóa lớn vững vàng tạo tiền đề cho một loạt midcap và penny bứt phá mạnh chủ yếu tập trung trên nhóm bất động sản. Hàng loạt cái tên như NLG, LDG, DPG, HAR, NTL đều tăng mạnh thậm chí ASM, SCR, DXG, DIG tăng kịch biên độ. Các nhóm ngân hàng, dầu khí, bán lẻ, xây dựng, hàng không, nhựa,... đồng loạt diễn biến khởi sắc trong khi nhóm chứng khoán, thép phân hóa mạnh. 

Kết phiên, VN-Index tăng 14,05 điểm (+1,09%) lên 1.297,98 điểm với thanh khoản 23.636 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 21.758 tỷ đồng. Con số này có thể lớn hơn nếu như tình trạng nghẽn lệnh không diễn ra vào cuối phiên.

Khối ngoại bán ròng gần 593 tỷ đồng trên HoSE trong đó HPG, FUEVFVND, CTG, VIV, VCB là những cái tên bị bán mạnh nhất. MSN, VNM, STB, VHM, SSI, KBC vẫn được mua ròng tuy nhiên giá trị không lớn.

Trên HNX, cú “quay xe” bất ngờ vào cuối phiên ATC của SHB giúp HNX-Index tăng 2,34 điểm (+0,79%), đóng cửa cao nhất phiên tại 300.33 điểm với thanh khoản 2.541 tỷ đồng. Đây cũng là lần đầu tiên chỉ số này vượt 300 điểm và mức cao nhất kể từ trước đến nay. Ngoài SHB các cổ phiếu khác như PVS, VCS, THD, VND, CEO,.... cũng đều đóng góp đáng kể cho thành quả này.

Trong khi đó, UpCOM-Index cũng nới rộng đà tăng lên 1,01 điểm (+1,24%) lên 82,63 điểm với thanh khoản đột biến 2.200 tỷ đồng chủ yếu do giá trị thỏa thuận “khủng” trên cổ phiếu KLB. BSR, VEA, BVB, PGV, VBB cùng nhóm Viettel đồng loạt khởi sắc là động lực chính thúc đẩy chỉ số tăng điểm.

==============

Áp lực chốt lời gia tăng mạnh tại vùng giá cao là điều khó tránh khỏi tuy nhiên lực bán không đủ đảo chiều xu hướng tăng mà chỉ tạo ra rung lắc ở một số thời điểm. 

Dòng tiền luân chuyển khá cục bộ trong nhóm vốn hóa lớn khi phần lớn mức tăng tập trung trên CTG, GVR, VHM, BID, VNM. Sắc xanh vẫn chiếm ưu thế với VIC, SAB, GAS, VCB, BVH, VRE,... tuy nhiên cũng còn không ít Bluechips vẫn điều chỉnh tiêu biểu như VPB, NVL, PLX, FPT, HPG,...

Dòng tiền kích hoạt nhiều midcap và penny đặc biệt trong nhóm bất động sản như DXG, ASM, SCR, DIG, CEO,... Nhóm dầu khí, xây dựng, hàng không cũng diễn biến khởi sắc tạo hiệu ứng tích cực lên tâm lý nhà đầu tư.

Khối ngoại quay đầu bán ròng gần 156 tỷ đồng chủ yếu trên HPG, CTG, VIC, VCB tuy nhiên phần lớn đã được dòng tiền nội hấp thụ hết.

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 10,66 điểm (+0,83%) lên 1.294,59 điểm với thanh khoản 14.357 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh lên đến 13.616 tỷ đồng.

Trên HNX, áp lực chốt lời trên nhóm vốn hóa lớn khiến chỉ số rung lắc mạnh. Chỉ còn PVS giữ được phong độ trong khi THD, VCS đều đã thu hẹp đà tăng, thậm chí SHB còn đảo chiều giảm điểm. HNX-Index còn tăng 0,95 điểm (+0,32%) lên 298,94 với thanh khoản hơn 1.300 tỷ đồng.

Trong khi đó, UpCOM-Index không bị chốt lời quá mạnh nhờ sự vững vàng của BSR, MCH, BCB, VEA,... Chỉ số này kết phiên sáng tăng 0,689 điểm (+0,85%) lên 82,32 điểm với thanh khoản 1.392 tỷ đồng.

===============

Tiếp nối đà hưng phấn cuối tuần trước, thị trường khởi đầu tuần cuối tháng 5 khá hưng phấn với sự dẫn dắt của loạt cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong đó, VHM tiếp tục đà xu hướng tăng mạnh đóng góp lớn nhất vào chỉ số. GVR bất ngờ tăng kịch trần “trắng bên bán” cũng góp phần không nhỏ kéo VN-Index.

Ngân hàng tiếp tục hút tiền mạnh, đặc biệt là bộ 3 “ông lớn” CTG, VCB, BID,... tạo tâm lý hưng phấn trên thị trường. Hiệu ứng dần được lan rộng sang các nhóm cổ phiếu quan trọng khác như bất động sản, chứng khoán, dầu khí,...

Ở chiều ngược lại, VIC, NVL, VPB, PLX,... điều chỉnh tuy nhiên mức giảm không lớn không đủ trở thành đối trọng của bên mua.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời tăng 11,19 điểm (+0,87%) 1.295,12 điểm. Giao dịch rất sôi động với thanh khoản hơn 6.500 tỷ đồng. Khối ngoại cũng mua ròng nhẹ 14 tỷ đồng trên HoSE trong đó MSN là cái tên đang được mua nhiều nhất. Ngược lại, HPG, CTG lại bị bán mạnh.

Trên HNX, một loạt cổ phiếu vốn hóa lớn như VCS, PVS, BAB, SHB, THD đều tăng điểm kéo HNX-Index tăng 1,48 điểm (+0,5%) lên 299,47 điểm với thanh khoản 638 tỷ đồng.

Trong khi đó, diễn biến khởi sắc trên bộ đôi cổ phiếu ngân hàng BVB, SGB cùng nhóm Viettel và VEA giúp UpCOM-Index cũng tăng 0,74 điểm (+0,91%) lên 82,37 điểm với thanh khoản 1.076 tỷ đồng.

Thanh Hà