Vĩ mô

Yêu cầu huyện nghèo báo cáo việc xây tượng đài 14 tỷ

Thanh Đức
Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, có văn bản yêu cầu huyện Phước Sơn báo cáo về việc xây dựng tượng đài 14 tỷ.
Yêu cầu huyện nghèo báo cáo việc xây tượng đài 14 tỷ
Huyện Phước Sơn xây dựng tượng đài chiến thắng Khâm Đức với kinh phí 14 tỷ trong khi còn hưởng chính sách 30a của Chính phủ. Ảnh: Thanh Đức.
Ngày 5/5, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết ông đã giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch nắm thông tin và có báo cáo đến tỉnh về việc huyện Phước Sơn xây tượng đài 14 tỷ.
"Trong cuộc họp giao ban của UBND sáng thứ hai (4/5), tôi đã giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch nắm thông tin và có báo cáo", ông Thanh nói.
Nói về việc huyện Phước Sơn xây dựng tượng đài khi đang được hỗ trợ bởi chính sách 30a của Chính phủ liệu có hợp lý, ông Thanh cho hay vấn đề này chưa thể trả lời được và đang chờ báo cáo.
Trao đổi với Zing sáng cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho biết sau chỉ đạo của tỉnh, chiều 4/5 ông đã ký văn bản yêu cầu huyện Phước Sơn báo cáo về việc xây dựng tượng đài chiến thắng Khâm Đức với kinh phí 14 tỷ đồng.
"Sáng nay sở đã có văn bản gửi UBND huyện Phước Sơn yêu cầu báo cáo việc xây dựng tượng đài và đang chờ huyện phản hồi", ông Hồng nói.
Theo ông Hồng, công trình tượng đài chiến thắng Khâm Đức đã được xây dựng lâu và nằm trong thẩm quyền huyện tự quyết.
"Công trình đó không phải cấp quốc gia hay cấp tỉnh nên huyện quyết và làm chủ đầu tư. Cho nên khi họ làm không phải xin Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hoặc sở. Đối với tượng đài được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh hoặc cấp quốc gia thì phải báo cáo. Đây chỉ là tượng đài của địa phương xây dựng để giáo dục truyền thống, địa chỉ đỏ", ông Hồng cho hay.
Yeu cau huyen ngheo bao cao viec xay tuong dai 14 ty hinh anh 2 tuongdaips_zing_11_.jpg
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, cho biết nguồn vốn xây dựng công trình được lấy từ ngân sách tiết kiệm của huyện. Ảnh: Thanh Đức.
Trước đó, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) xây dựng tượng đài chiến thắng Khâm Đức nằm trên đường Hồ Chí Minh với kinh phí 14 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND huyện, cho biết nguồn vốn xây dựng công trình được lấy từ ngân sách tiết kiệm của huyện.
"Mỗi năm, huyện phân bổ vài tỷ đồng để xây dựng từng hạng mục của công trình. Năm nay, huyện phân bổ khoảng 2 tỷ đồng để xây dựng phần tượng đài chính. Ngoài ra, địa phương kêu gọi hơn 1 tỷ đồng từ các doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ xây dựng tượng đài", ông Hà cho hay.
Ông Hà cho hay công trình được khởi công từ năm 2017, tuy nhiên thiếu nguồn vốn và vướng công tác giải phóng mặt bằng nên đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành. Dự án này gồm tượng đài, công viên hồ Mùa Thu, khu bảo tồn văn hóa người Bhnong… được xây dựng trên diện tích 1 ha.
Ông Hồ Văn Phen, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Phước Sơn, cho biết việc xây dựng tượng đài 14 tỷ xuất phát nguyện vọng của nhân dân. Trước đây, khi huyện trình dự án xây dựng tượng đài tượng đài chiến thắng Khâm Đức, Hội đồng nhân dân đã đồng ý chủ trương cho xây dựng, tu bổ với kinh phí 14 tỷ đồng.
"Sử dụng ngân sách xây tượng đài nhưng huyện cũng luôn quan tâm đến người dân và có chương trình giảm nghèo nên từng bước có sự cải thiện", ông Phen phân trần.
Phước Sơn là huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam nơi có 75% là người dân tộc Bhnong. Cùng với các huyện Tây Giang, Nam Trà My (Quảng Nam), Phước Sơn là một trong 56 huyện nghèo của cả nước đang được hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 30a của Chính phủ.
Năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Phước Sơn là 56%, đến năm 2019, tỷ lệ này giảm còn 25%.

Theo Zing News

Xem bản Desktop