Thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh

Thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh khẳng định, với những lợi thế của mình, Việt Nam vẫn là điểm sáng cho các doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đầu tư, kinh doanh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Ngọc Long vừa tham gia buổi tọa đàm trực tuyến với các tổ chức, doanh nghiệp tại Vương quốc Anh và Việt Nam.
Đây là sự kiện đầu tiên Asia House tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến kể từ khi Vương Quốc Anh kết thúc lệnh phong tỏa vào 19/7/2021.
Chia sẻ cùng các doanh nghiệp Anh, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh cho biết, nền kinh tế Việt Nam phát triển khá ổn định và có đạt được tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, những tháng gần đây, sự lây lan dịch bệnh COVID-19  với biến chủng Delta, cũng đem đến những khó khăn cho các doanh nghiệp, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài.
Việt Nam cũng như các quốc gia khác, việc đảm bảo quyền và bảo vệ tính mạng, cuộc sống của người dân là vấn đề phải được ưu tiên hàng đầu. Hiện nay, TP.HCM và một số tỉnh khu vực phía Nam còn bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19. Tín hiệu đáng mừng là tỷ lệ tiêm vắc xin tại những địa phương này đã đạt ở mức cao, có nơi trên 70%. Còn lại nhiều tỉnh/thành phía Bắc hoạt động sản xuất vẫn duy trì thường xuyên và môi trường lao động, làm việc khá an toàn.
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long tin tưởng rằng, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ Việt Nam, và qua những kinh nghiệm ứng phó với của các nước đã trải qua làn sóng dịch bùng phát mạnh trước đây như Vương Quốc Anh, được sự giúp đỡ kịp thời của các nước, các tổ chức quốc tế, Việt Nam sẽ nhanh chóng khống chế được đại dịch, thúc đẩy hơn nữa niềm tin của các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam. 
Cũng nhân dịp này, Đại sứ kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư và các cá nhân trong điều kiện của mình hãy chia sẻ và giúp đỡ Việt Nam trang thiết bị y tế, thuốc men và vắc-xin trong lúc khó khăn hiện nay để đối phó với đại dịch. 
Đại sứ nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nhìn nhận lại chiến lược lâu dài của mình, đổi mới sáng tạo để phát triển. Về trung và dài hạn, với những lợi thế của mình, Việt Nam vẫn là điểm sáng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư, kinh doanh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đại diện của Asia House và Đại sứ Nguyễn Hoàng Long  
Đánh giá về tiềm năng hợp tác giữa hai bên về các ngành nghề, lĩnh vực cụ thể, Đại sứ chia sẻ, Việt Nam và Vương Quốc Anh đã muốn hợp tác để xây dựng một trung tâm tài chính tại TP. Hồ Chí Minh và đây là cơ hội lớn để các công ty tài chính tại Anh đầu tư, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.
Về lĩnh vực môi trường, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm và đây cũng là thế mạnh của nhiều công ty tại Anh Quốc, là lĩnh vực mà các doanh nghiệp có thể hợp tác, hỗ trợ Việt Nam.
Việt Nam cũng đang nghiên cứu, chế tạo, tìm ra các nguồn năng lượng mới, thân thiện với môi trường, đảm bảo cuộc sống của người dân. Việc thay đổi nguồn năng lượng điện từ nhiệt điện, thủy điện cũng đang được tính toán, triển khai.
Hiện nay, Tập đoàn T&T Group đang nghiên cứu để triển khai cung cấp điện gió, đây là lĩnh vực mà các công ty tại Anh có thể hợp tác, hỗ trợ cho Việt Nam nói chung và tập đoàn T&T nói riêng.
Về vấn đề giáo dục, Việt Nam luôn chú trọng đến đào tạo đội ngũ lao động chất lượng cao, Đại sứ mong rằng các trường đại học tại Anh Quốc sẽ có thêm các chương trình phối hợp với Việt Nam để đáp ứng kịp thời những nhu cầu này...
Về chính sách hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Vương quốc Anh nói riêng, trên tình thần cùng hợp tác, cùng phát triển, Việt Nam luôn hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp và mời gọi các doanh nghiệp vào đầu tư. Các vấn đề về cải cách hành chính cũng được Chính phủ nghiên cứu và cắt giảm để tạo thuận lợi nhất cho các công ty đầu tư vào Việt Nam.
Tổ chức Asia House (Ngôi nhà châu Á) là một tổ chức chuyên về thương mại, đầu tư và chính sách công. Tổ chức có mục tiêu là thúc đẩy quan hệ chính trị, kinh tế và thương mại giữa Châu Á và Châu Âu.
Trong vài năm qua, Asia House đã hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh nhằm cung cấp một diễn đàn cho mạng lưới các doanh nghiệp thành viên của tổ chức kết nối trực tiếp với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam. 
Mạng lưới doanh nghiệp thành viên của Asia House có mối quan tâm đáng kể đến các hoạt động kinh tế và đầu tư hơn nữa vào Việt Nam, các phân tích, nhìn nhận từ Chính phủ Việt Nam được đánh giá cao. 

THƯƠNG MẠI  - ĐẦU TƯ GIỮA VIỆT NAM VÀ VƯƠNG QUỐC ANH
Việt Nam và Vương quốc Anh đã ký Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA)  vào ngày 29/12/2020 tại London, khi Vương quốc Anh rời khỏi EU.

Hiệp định có hiệu lực tạm thời từ 23h tối 31/12/2020 (tức 6h sáng ngày 1/1/2021 theo giờ Việt Nam), và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2021.

Hiệp định sẽ xóa bỏ hầu như tất cả các loại thuế hải quan giữa hai nước khi được thực hiện đầy đủ. FTA song phương góp phần củng cố mối quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh thông qua tự do hóa thương mại, quy định pháp luật và sự phù hợp trong các tiêu chuẩn toàn cầu.

Hiệp định UKVFTA được đàm phán dựa trên nguyên tắc kế thừa các cam kết đã có trong Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) với những điều chỉnh cần thiết để đảm bảo phù hợp với khuôn khổ thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Trong thời gian qua, hợp tác về kinh tế giữa Vương quốc Anh và Việt Nam đã đạt được những thành tựu nổi bật. Anh là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại khu vực châu Âu (sau Đức và Hà Lan).

Các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường Anh là: Điện thoại các loại và linh kiện; Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác; Giày dép các loại; Hàng dệt may; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện …

Các mặt hàng nhập khẩu chính từ Anh là: Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác; Dược phẩm; Sản phẩm hóa chất; Nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày; Ô tô nguyên chiếc các loại…

 

Theo số liệu của Bộ Công Thương, năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 6,6 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 5,8 tỷ USD và nhập khẩu đạt 857 triệu USD.  Năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 5,6 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Anh 4,9 tỷ USD, nhập khẩu đạt 690 triệu USD.

7 tháng đầu năm 2021, từ khi UKVFTA tạm thời có hiệu lực từ 1/1/2021 và chính thức có hiệu lực từ tháng 5/2021 thì  tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 3,1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 2,7 tỷ USD tăng 26,5% so với cùng kỳ năm trước, nhập khẩu đạt 386 triệu USD tăng 32,2% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng ấn tượng khi COVID-19 vẫn gây tác động lớn đến hoạt động thương mại, đồng thời, cho thấy Hiệp định Thương mại tự do Việt – Anh có những tác động rất tích cực.

Về đầu tư, tính đến thời điểm hiện tại, Vương quốc Anh đã đầu tư vào Việt Nam 424 dự án, với tổng vốn đăng ký 3,9 tỷ USD. Với kết quả này, Anh đứng thứ 15 trên tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có dự án đầu tư vào Việt Nam.
Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số các dự án của Vương quốc Anh vào Việt Nam là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với hơn 118 dự án, đạt 1,5 triệu USD. Tiếp theo lần lượt là ngành bất động sản, khai thác khoáng sản, lĩnh vực bán buôn, bán lẻ. Đặc biệt, triển vọng thu hút đầu tư từ Vương quốc Anh rất lớn, nhất là khi có Hiệp định thương mại tự do UKVFTA.
Liên quan đến vắc xin COVID-19, đến nay Chính phủ Anh đã trực tiếp trao tặng Việt Nam 415.000 liều vắc xin phòng COVID-19, đây là món quà hết sức quý báu và kịp thời. Ngoài hỗ trợ trực tiếp, những đóng góp của Vương quốc Anh cho Cơ chế COVAX cũng mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn cho Việt Nam và các nước có điều kiện tiếp cận vắc xin COVID-19 công bằng.
Nguyễn Nga (tổng hợp)

NGỌC DIỆP

Xem bản Desktop