Vĩ mô

Phó tổng thống Mỹ khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội

Ngọc Diệp
BizLIVE - Văn phòng CDC Đông Nam Á sẽ tăng cường năng lực của CDC nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và người dân trong khu vực thông qua việc ứng phó với các mối đe dọa y tế nhanh chóng hơn.
Phó tổng thống Mỹ khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại buổi khai trương CDC khu vực chiều nay - Ảnh: Ngọc Diệp
Chiều nay, Phó tổng thống Kamala D. Harris khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội.
Buổi lễ có sự tham gia của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Giám đốc CDC Mỹ, Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN.
Văn phòng CDC Đông Nam Á là một trong 14 văn phòng khu vực của Mỹ trên thế giới. Hoạt động của văn phòng này là phối hợp với các quốc gia trong khu vực nhằm thúc đẩy những mục tiêu y tế của khu vực, tăng cường năng lực  của CDC nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và người dân trong khu vực thông qua việc ứng phó với các mối đe dọa y tế một cách nhanh chóng hơn.
CDC đóng vai trò đặc biệt phù hợp để tăng cường gắn kết và hợp tác của Mỹ với các lãnh đạo Đông Nam Á nhằm nâng cao năng lực khu vực trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa khác. 
Những ưu tiên dành cho văn phòng  mới này bao gồm: xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo - tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực, phát triển các chương trình đổi mới nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân số lưu động và di cư, bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các Trung tâm Điều hành ứng phó Khẩn cấp, và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi và có nguồn gốc từ động vật.
Đứng đầu Văn phòng khu vực Đông Nam Á là một Giám đốc Khu vực, là cán bộ cấp cao nhất của CDC trong khu vực và là đại diện của Giám đốc CDC, chịu trách nhiệm đảm bảo cách tiếp cận đồng bộ và toàn diện đối với chiến lược y tế toàn cầu của tổ chức.
Trong đội ngũ lãnh đạo còn có một Phó giám đốc Khu vực thường trực và Phó giám đốc Chính sách & Truyền thông. Nhân sự do Chính phủ Hoa Kỳ tuyển trực tiếp (USDH) và nhân sự địa phương (LE) bổ sung bao gồm các chuyên gia kĩ thuật về các lĩnh vực chuyên môn và nhân viên hỗ trợ hành chính tuyển theo nhu cầu. Nhân sự sẽ được phân công làm việc tại văn phòng khu vực hoặc ở nơi khác trong khu vực. 
Ưu tiên ban đầu của văn phòng khu vực Đông Nam Á là điều phối các hoạt động liên quan đến COVID-19 trong khu vực, với sự tài trợ của Đạo luật Viện trợ, Cứu trợ và An Ninh kinh tế Virus Corona (Đạo luật CARES). 
Không giới hạn ở các hoạt động liên quan đến COVID-19, các lĩnh vực trọng tâm ưu tiên của Văn phòng khu vực Đông Nam Á bao gồm mở rộng đào tạo xét nghiêm y tế công cộng khu vực nhằm đưa vào những chương trình đào tạo tốt hơn cho các cơ sở xét nghiệm, xây dựng các chương trình đổi mới để cải thiện sức khỏe cho dân số lưu động và di cư, mở rộng phạm vi hoạt động của chương trình Một sức khỏe (thú y) tại và giữa các quốc gia trong khu vực, hướng tới xóa bỏ các bệnh như sởi, dại và sốt rét. 
Văn phòng đồng thời hỗ trợ các sáng kiến chính sách đối ngoại của Chính phủ Mỹ trong khu vực, như Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Sáng kiến Tương lai Y tế Hoa Kỳ-ASEAN và Sáng kiến Hạ lưu Sông Mê Kông. 
Văn phòng khu vực Đông Nam Á cũng phối hợp với các đối tác để củng cố hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh lây từ động vật sang người và bệnh truyền nhiễm mới nổi ở người, như các bệnh có triệu chứng giống cúm (ILI)/bệnh hô hấp cấp tính nặng (SARI), cúm gia cầm, cúm lợn, vi-rút từ dơi, thông qua mạng lưới các địa điểm giám sát đa quốc gia. 
Cuối cùng, văn phòng khu vực Đông Nam Á sẽ hợp tác chặt chẽ với ASEAN để thực hiện những ưu tiên chung về y tế.
 

NGỌC DIỆP

Xem bản Desktop