Vĩ mô

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại”

Hoàng Hà
BizLIVE - Phó Thủ tướng cho rằng, không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại”
Ảnh minh họa.
Sáng 14/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra với các địa phương.
Liên quan đến việc cho học sinh đi học trở lại, Phó Thủ tướng cho biết, ngày 11/2, ông đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương có hướng dẫn thật chi tiết, dễ hiểu để các cấp, nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại.
Nhấn mạnh “tinh thần là phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại”, Phó Thủ tướng cho rằng, trước hết chính quyền, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các giải pháp để đảm bảo trường học, lớp học thật sự an toàn. Đồng thời, còn phải hướng dẫn, tuyên truyền để phụ huynh, học sinh an tâm.
Theo Phó Thủ tướng, nếu chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa cho học sinh đi học trở lại ngay. Một khi các em đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thực sự an toàn. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học.
Cho rằng việc cho học sinh nghỉ học tiếp chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của phụ huynh, của xã hội, tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng những điều này không thể so sánh được với sức khỏe, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh: “Dù thế nào thì cũng phải tiếp tục thực hiện thật tốt công tác phòng chống dịch, công tác đảm bảo an toàn trong trường học và đặc biệt là phải tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền để nhân dân hiểu đúng, đồng thuận và tích cực tham gia thực hiện các biện pháp chống dịch nói chung và việc trở lại trường của học sinh nói riêng".
Tính đến sáng 14/2, có 17 tỉnh, thành phố đã quyết định cho học sinh đi học trở lại vào ngày 17/2, bao gồm: Cà Mau, Đồng Nai, Sóc Trăng, Đắk Lắk, Đắk Nông,Tây Ninh, Hậu Giang, Bình Phước, Cần Thơ, Hà Nam, Đà Nẵng, Yên Bái, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Đồng Nai, Phú Yên. Riêng Vĩnh Phúc tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến ngày 22/2.
Tại TP.HCM, chiều 13/2, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã có văn bản báo cáo UBND thành phố về việc hoàn tất công tác chuẩn bị và kiến nghị UBND thành phố cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 17/2.
Tại Hà Nội, chiều tối 12/2, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, trên địa bàn chưa có dịch Covid-19 nhưng thành phố đã chuẩn bị tinh thần và các phương án cho trường hợp xấu nhất xảy ra. UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện tăng cường tiêu độc, khử trùng lần thứ 3 vào cuối tuần này, chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại vào ngày 17/2.
Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong cuộc họp chiều nay (14/2) UBND thành phố sẽ quyết định học sinh quay trở lại trường học hay tiếp tục nghỉ để phòng dịch Covid-19.
Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ngày 13/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản chỉ đạo gửi các địa phương không có dịch Covid-19.
Theo văn bản, các sở Giáo dục và Đào tạo có thể đề xuất UBND các tỉnh, thành cho học sinh đi học trở lại, nhưng đảm bảo các nhà trường phải tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm.
Bên cạnh đó, các nhà trường phải có kế hoạch tăng cường tuyên truyền, phổ biến về dịch bệnh Covid-19, giúp học sinh biết cách phòng bệnh.
Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, ngoài yêu cầu trên, tiếp tục theo dõi sát tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.
Trường hợp nhiễm bệnh đã được cách ly và không phát sinh ca mới, thực hiện như khuyến cáo của Bộ Y tế.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo, giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19; tham mưu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường nhân lực y tế cho trường học, bố trí đủ nguồn lực cho phòng, chống dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản chỉ đạo đến từng nhà trường.

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop