Vĩ mô

Mỹ tặng Việt Nam thêm 1 triệu liều vắc xin Pfizer, chuyển trong 24h tới

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Ngoài 1 triệu liều vắc xin Pfizer, Mỹ sẽ cung cấp bổ sung 23 triệu USD tiền ngân sách hỗ trợ khẩn cấp thông qua CDC và USAID.  

Mỹ tặng Việt Nam thêm 1 triệu liều vắc xin Pfizer, chuyển trong 24h tới
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tại cuộc gặp trưa nay - Ảnh: VGP
Theo nguồn tin của Nhà Trắng Mỹ dẫn tuyên bố từ Phó tổng thống Mỹ trong cuộc họp ngày hôm nay (25/8) tại Hà Nội, Mỹ sẽ cung cấp bổ sung cho Việt Nam thêm 1 triệu liều vắc xin Pfizer.
Như vậy phía Mỹ đã tiếp tục hỗ trợ thêm cho Việt Nam trong hoạt động ứng phó với dịch COVID-19. Việt Nam hiện đang đương đầu với đợt bùng dịch COVID-19 mới.
Thông tin trên được bà Kamala Harris công bố trong cuộc gặp song phương với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Lô 1 triệu liều vắc xin COVID-19 mới này sẽ đến Việt Nam trong 24 giờ tới. Như vậy Mỹ đã tặng cho Việt Nam tổng số 6 triệu liều vắc xin COVID-19.
Ngoài 1 triệu liều vắc xin Pfizer, Mỹ sẽ cung cấp bổ sung 23 triệu USD tiền ngân sách hỗ trợ khẩn cấp thông qua kênh của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) để giúp Việt Nam phân phối và tăng cường tiếp cận vắc xin COVID-19 cho người dân nhằm ứng phó với đợt bùng dịch hiện tại và chuẩn bị sẵn sàng để phản ứng nhanh với các rủi ro dịch bệnh tương lai. Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây cũng đã cung cấp 77 tủ âm sâu trữ vắc xin cho Việt Nam.
Cũng theo thông cáo mới nhất của Nhà Trắng Mỹ về những thông điệp mới nhất trong chuyến thăm và làm việc của Phó tổng thống Mỹ tại Hà Nội hôm nay, bà Kamala Harris nhấn mạnh: “Năm ngoái, Mỹ và Việt Nam kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao, mối quan hệ giữa hai nước chúng ta đã có nhiều bước tiến dài. Giờ đây Mỹ và Việt Nam đã và đang cùng hợp tác trong rất nhiều các vấn đề, ví như cuộc chiến chống COVID-19, chuẩn bị ứng phó với nhiều rủi ro an ninh y tế trong tương lai, chống biến đổi khí hậu và giải quyết hậu quả chiến tranh”.
Trong lĩnh vực kinh tế, bà Kamala Harris nói: “Chúng ta đã củng cố mối quan hệ kinh tế giữa hai nước, Mỹ đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn nhất thế giới của Việt Nam. Một nền kinh tế Việt Nam năng động giữ vai trò vô cùng quan trọng với chuỗi cung ứng của nước Mỹ, đại dịch COVID-19 đã khiến cho điều này càng trở nên rõ ràng hơn khi mà một số sự gián đoạn sản xuất lập tức đã dẫn đến những khó khăn trong việc cung cấp hàng hóa vào Mỹ”.
Bà Kamala Harris đồng thời nhắc đến việc Việt Nam hiện đang có hơn 30.000 sinh viên theo học tại Mỹ và đóng góp cho kinh tế Mỹ mỗi năm ước tính khoảng 1 tỷ USD.
Theo bình luận của Nhà Trắng, chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam lần này thể hiện cho cam kết vững vàng của nước Mỹ không chỉ với khu vực mà với cả mối quan hệ Mỹ - Việt. Phó tổng thống Mỹ đã tái khẳng định cam kết của Mỹ về một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập cũng như một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, cởi mở, vững mạnh.

NGỌC DIỆP

Xem bản Desktop