Vĩ mô

Mỹ ký hợp đồng thuê đất xây Đại sứ quán 1,2 tỷ USD tại Hà Nội

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ nằm trên khu đất có diện tích 3,2 ha ở quận Cầu Giấy và quy mô xây dựng 39.000 m2. Dự án có tổng ngân sách 1,2 tỷ USD, với thời hạn thuê đất là 99 năm.

Mỹ ký hợp đồng thuê đất xây Đại sứ quán 1,2 tỷ USD tại Hà Nội
Đại biện lâm thời Mỹ Christopher Klein và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Bùi Duy Cường tại lễ ký - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ
Hôm nay (25/8), đại biện lâm thời Mỹ cùng Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ký thỏa thuận thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ.
Lễ ký được tiến hành tại thủ đô Hà Nội vào ngày hôm nay với sự chứng kiến của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh.
Theo thỏa thuận được Đại biện lâm thời Mỹ Christopher Klein ký với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Bùi Duy Cường, trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ nằm trên khu đất có diện tích 3,2 ha ở quận Cầu Giấy và quy mô xây dựng 39.000 m2. Dự án có tổng ngân sách 1,2 tỷ USD, với thời hạn thuê đất là 99 năm.
Việc ký kết thỏa thuận thuê đất xây dựng khu Đại sứ quán Mỹ mới có thể coi như  biểu trưng cho dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam.
Thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long nằm ở phía đông bắc Việt Nam, và thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ.
Thiết kế cảnh quan của Khu phức hợp Đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng, và có sự kết nối với lịch sử vốn có của khu vực mà Khu phức hợp tọa lạc, nơi vốn một cánh đồng lúa hồi đầu những năm 2000.
Sau khi Mỹ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995, Chính phủ Việt Nam đã cam kết dành cho Mỹ một địa điểm xây dựng Khu phức hợp Đại sứ quán tại Hà Nội. 
Tiếp tục phát huy trên nền tảng quan hệ đối tác ngày càng phát triển giữa hai quốc gia, Mỹ và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán vào năm 2019. 
Đầu năm nay, UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận cho Mỹ thuê địa điểm và ban hành Quyết định Cho thuê đất. Lễ ký thỏa thuận thuê đất ngày hôm nay là kết quả của những cam kết này giữa hai quốc gia.
Khu phức hợp Đại sứ quán nằm ở quận Cầu Giấy - Hà Nội, một khu vực thương mại và dân cư đang phát triển. Địa điểm mới này sẽ đưa Đại sứ quán vào một khu vực đang đổi mới và tăng trưởng, gần các trường đại học uy tín như Đại học Quốc gia Hà Nội, và đây sẽ là “mái nhà mới” của Khu phức hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ.
Trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Washington, DC, cũng được cho thuê 99 năm và nằm gần khu Ngoại giao đoàn (Embassy Row), nơi đặt trụ sở của rất nhiều trong số 175 đại sứ quán và phái đoàn ngoại giao nước ngoài ở Washington.
Việc ký thỏa thuận cho thuê đất ngày hôm nay là một bước đi quan trọng hướng đến việc hiện thực hóa mục tiêu thiết lập một trụ sở Đại sứ quán mới ở Hà Nội. Hiện nay, quá trình lựa chọn và quy hoạch địa điểm đã hoàn thành, dự án đang trong quá trình thiết kế nhằm kết hợp chặt chẽ các yếu tố về kiến trúc, an toàn và yêu cầu về quy mô để tạo ra một không gian làm việc đảm bảo an ninh, hiện đại và bền vững cho các cơ quan và nhân viên của Chính phủ Mỹ.
Đại sứ quán Mỹ cho biết lễ động thổ sẽ diễn ra vào một thời gian phù hợp trong tương lai.

NGỌC DIỆP

Xem bản Desktop