Vĩ mô

Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin COVID-19

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước và Việt Nam tiếp cận vắc xin thông qua chương trình chia sẻ vắc xin COVAX do WHO hậu thuẫn và các nước đối tác.

Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin COVID-19
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Ngày 28/5/2021, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.
Tại cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chúc mừng Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trên cương vị mới.
Trên cơ sở cam kết của Mỹ về việc ủng hộ một Việt Nam độc lập, thịnh vượng, Ngoại trưởng Blinken khẳng định Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phối hợp các cơ quan liên quan tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ lên tầm cao mới.
Ngoại trưởng Blinken đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong ứng phó với dịch COVID-19, đồng thời cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước và Việt Nam tiếp cận vắc xin thông qua chương trình chia sẻ vắc xin COVAX do WHO hậu thuẫn và các nước đối tác, trong đó có 80 triệu liều vắc xin Mỹ sẽ cung cấp cho thế giới trong thời gian tới.
Tại điện đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chúc mừng Ngoại trưởng Antony Blinken về những thành công gần đây của Mỹ trong việc ngăn chặn và tiến tới đẩy lùi dịch Covid-19, bước đầu phục hồi nền kinh tế; đồng thời cảm ơn Chính phủ Mỹ đã có những hình thức thiết thực để hỗ trợ Việt Nam chống dịch bệnh, đặc biệt là giúp tiếp cận vắc-xin. 
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Ngoại trưởng Blinken cho quan hệ song phương thời gian qua, bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với ông Blinken để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ. 
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện các biện pháp hướng đến thúc đẩy quan hệ thương mại ổn định, hài hòa với Mỹ, mong muốn Mỹ sớm kết thúc vụ việc điều tra theo Mục 301. 
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đánh giá cao các cam kết đầu tư của Chính phủ Mỹ dành cho trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) nhằm mục tiêu đưa FUV trở thành trung tâm hàng đầu về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, không chỉ cho Việt Nam mà còn cho cả khu vực.
Ngoại trưởng Blinken chúc mừng Việt Nam đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, cam kết tiếp tục ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021; đồng thời khẳng định Mỹ coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, quan hệ Đối tác Mê Công – Mỹ; mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề cùng quan tâm tại các cơ chế khu vực và quốc tế, góp phần củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.
Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam – Mỹ đang phát triển tích cực trong nhiều lĩnh vực trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau và cùng có lợi. Tăng cường hợp tác để góp phần mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước với trọng tâm là hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, khắc phục hậu quả chiến tranh, nâng cao năng lực hàng hải, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, phòng chống đại dịch COVID-19, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

NGỌC DIỆP

Xem bản Desktop