Vĩ mô

JICA hỗ trợ trang thiết bị hỗ trợ phòng chống dịch trị giá 120 triệu yên cho Việt Nam

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Các trang thiết bị y tế mua lần này gồm có máy ECMO, máy thở, máy theo dõi bệnh nhân... để sử dụng tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường.

JICA hỗ trợ trang thiết bị hỗ trợ phòng chống dịch trị giá 120 triệu yên cho Việt Nam
Trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ Việt Nam chống dịch bệnh COVID-19, theo đề nghị của Bệnh viện Chợ Rẫy, JICA đã quyết định cung cấp một số trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ cho điều trị bệnh nhân COVID-19. Hiện tại, các hoạt động mua sắm đang được khẩn trương tiến hành với tổng giá trị khoảng 120 triệu yen Nhật (khoảng 25 tỷ đồng).
Các trang thiết bị y tế mua lần này gồm có máy ECMO, máy thở, máy theo dõi bệnh nhân... để sử dụng tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường, mới thành lập tại Bệnh viện Ung Bướu 2 Thành phố Hồ Chí Minh và một số thiết bị xét nghiệm phục vụ nâng cao năng lực xét nghiệm COVID-19 cho Bệnh viện Chợ Rẫy.
Hiện nay, số bệnh nhân mắc COVID-19 tại khu vực miền Nam vẫn tiếp tục tăng mạnh. Từ ngày 9/7, Tp.HCM đã áp dụng các biện pháp cách ly toàn xã hội. Sở Y tế Tp.HCM đã thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm tăng cường khả năng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, đặc biệt là việc thành lập Trung tâm Hồi sức COVID-19 này để tiếp nhận và điều trị các trường hợp nặng nhất.
Đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng được huy động từ khắp các bệnh viện trong thành phố để làm việc tại trung tâm này. Các bác sỹ và điều dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách 300 giường tại Trung tâm, tiếp nhận các trường hợp nặng nhất.
Quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Bệnh viện Chợ Rẫy đã bắt đầu từ những năm 1970 của thế kỷ trước. JICA đã có nhiều hoạt động khác nhau để hỗ trợ bệnh viện như triển khai dự án “Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện” nhằm hướng tới cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng cao cho bệnh viện thông qua các hoạt động hợp tác kỹ thuật về an toàn người bệnh, quản lý nhiễm khuẩn, thúc đẩy làm việc nhóm...
Đây là gói hỗ trợ trang thiết bị y tế lần thứ hai cho Bệnh viện Chợ Rẫy chống dịch bệnh COVID-19, sau gói đầu tiên triển khai vào tháng 7/2020.

NGỌC DIỆP

Xem bản Desktop