Vĩ mô

Hoa Kỳ tiếp tục tặng Việt Nam 1.499.940 liều vắc xin Pfizer

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Ngoài 7,5 triệu liều vaccine mà Hoa Kỳ trao tặng thông qua cơ chế COVAX, Việt Nam đã nhận 4.176.000 liều vaccine AstraZeneca từ cơ chế này.

Hoa Kỳ tiếp tục tặng Việt Nam 1.499.940 liều vắc xin Pfizer
Ảnh minh họa.
Hoa Kỳ vừa trao tặng thêm 1.499.940 liều vắc xin Pfizer-BioNTech nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với COVID-19.
Lô vắc xin này được bàn giao thông qua cơ chế COVAX và được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy của Pfizer tại thành phố Kalamazoo, bang Michigan, Hoa Kỳ.
Số vắc xin này tiếp nối ba đợt trao tặng trước đó mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, với tổng cộng 6 triệu liều vắc xin.
Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Hoa Kỳ trị giá hơn 1 tỷ USD trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế.
Ngoài việc trao tặng 7,5 triệu liều vắc xin, kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Hoa Kỳ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.   
Ngoài 7,5 triệu liều vắc xin mà Hoa Kỳ trao tặng thông qua cơ chế COVAX, Việt Nam đã nhận 4.176.000 liều vắc xin AstraZeneca từ COVAX. Cơ chế COVAX do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều hành, và UNICEF đóng vai trò đối tác phân phối chủ chốt.
Hoa Kỳ là quốc gia có đóng góp lớn nhất cho cơ chế COVAX, và thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Chính phủ Hoa Kỳ đã đóng góp 4 tỷ USD để hỗ trợ COVAX mua và phân phối vắc xin COVID-19 tới 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp.
Vào tháng 6, Tổng thống Biden đã công bố Hoa Kỳ sẽ mua và trao tặng 500 triệu liều vắc xin Pfizer cho 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp và Liên minh châu Phi. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu về COVID-19 ngày 22/9 vừa qua, Tổng thống Biden công bố một cam kết mạnh mẽ mới, theo đó Hoa Kỳ sẽ cung ứng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer, đưa tổng số vắc xin mà Hoa Kỳ cam kết trao tặng lên hơn 1,1 tỷ liều.
Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 160 triệu liều vắc xin COVID-19 cho 100 quốc gia trên thế giới. Phía Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục trao tặng vắc xin trên toàn cầu khi có thêm nguồn cung. Hoa Kỳ cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất vắc xin của nước này nhằm tăng nguồn cung cho toàn thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác nhằm mở rộng năng lực sản xuất vắc xin trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch.

NGỌC DIỆP

Xem bản Desktop