Vĩ mô

Bộ Ngoại giao nói gì về thông tin Việt Nam thuộc top 7 nước nhận nhiều vắc xin Covid-19 từ Mỹ?

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Đến nay Việt Nam đã nhận khoảng 18 triệu liều vắc xin Covid-19 từ nhiều nước, đối tác và các tổ chức quốc tế.

Bộ Ngoại giao nói gì về thông tin Việt Nam thuộc top 7 nước nhận nhiều vắc xin Covid-19 từ Mỹ?
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng
Chiều 5/8, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo thường kỳ theo hình thức trực tuyến.
Trả lời quan tâm của báo giới về việc Việt Nam thuộc nhóm 7 nước nhận nhiều vắc xin Covid-19 nhất từ Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: “Theo số liệu, đến nay Việt Nam đã nhận khoảng 18 triệu liều vắc xin Covid-19 từ nhiều nước, đối tác và các tổ chức quốc tế.
Trong bối cảnh khan hiếm vắc xin như hiện nay, cũng như nhu cầu cao về vắc xin tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam, chúng tôi trân trọng và cảm ơn mọi sự hỗ trợ, đóng góp dù là nhỏ nhất. Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nước, đối tác cũng như các tổ chức quốc tế để tăng cường tiêm chủng vắc xin trong nước, hướng tới miễn dịch cộng đồng”.
Trong thời gian qua, Việt Nam đã nhận 500.000 liều vắc xin Covid-19 từ Trung Quốc, trước quan tâm của phóng viên về kế hoạch sắp tới của phía Việt Nam về việc tiếp tục nhận vắc xin Covid-19 từ Trung Quốc, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp với nhiều biến chủng nguy hiểm trên thế giới và ngay tại khu vực Đông Nam Á, việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, nguồn lực, vắc xin và công nghệ sản xuất vắc xin, thuốc điều trị cho các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển là hết sức cần thiết, và góp phần vào phòng chống Covid-19 trên phạm vi toàn cầu. 
Việt Nam cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nước, các đối tác và tổ chức quốc tế trong phòng chống Covid-19.
Để đa dạng hóa nguồn vắc xin, hướng mục tiêu đủ số lượng vaccine cần thiết sớm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng, Việt Nam đang tiếp tục đàm phán với các nước, đối tác và nhà sản xuất vaccine trên thế giới, trong đó có Trung Quốc”.
Về việc áp dụng hộ chiếu vaccine, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết  Việt Nam chính thức chấp nhận “Hộ chiếu vaccine”, chỉ cần cách ly 7 ngày với người đã tiêm vắc xin Covid-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính. 
“Ngày 4/8, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn về một số nội dung về cách ly y tế đối với người được pháp nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, trong đó có quy định thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đã tiêm chủng đủ liều vắc xin phòng chống Covid-19 hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 có giấy xác nhận đã khỏi bệnh", bà Lê Thị Thu Hằng cho hay.
Cũng theo bà Hằng, giấy chứng nhận đã tiêm chủng vắc xin hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh phải được công nhận và cho phép sử dụng tại Việt Nam.
Các quy định về việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 và các giấy tờ cần thiết khác đang được Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao tích cực phối hợp, xây dựng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh vào Việt Nam, cách ly phù hợp với điều kiện y tế trong nước, các quy định của luật pháp Việt Nam và quốc tế.

NGỌC DIỆP

Xem bản Desktop