Vĩ mô

Bloomberg: Chờ đợi thông điệp qua chuyến thăm Singapore và Việt Nam của Phó tổng thống Mỹ

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á sẽ chờ đợi bà Harris để đón nhận thông điệp về việc nước Mỹ tiếp tục giữ vai trò đối tác thương mại quan trọng trong khu vực.

Bloomberg: Chờ đợi thông điệp qua chuyến thăm Singapore và Việt Nam của Phó tổng thống Mỹ
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris - Ảnh: Bloomberg
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ cố gắng tăng cường hợp tác kinh tế và quân sự ở trong chuyến thăm đến Singapore và Việt Nam từ cuối tuần này. Đây là chuyến thăm của quan chức cấp cao nhất chính quyền Joe Biden đến châu Á tính đến thời điểm hiện tại, theo nội dung bài nhận định mới đây trên Bloomberg.
Sau nhiều năm tham gia thụ động vào tình hình Đông Nam Á, Nhà Trắng Mỹ những năm gần đây đã có những thay đổi về chính sách. Gần đây Nhà Trắng đã cử nhiều chính trị gia cao cấp đến khu vực cùng với vắc xin COVID-19. Khu vực Đông Nam Á nhận được khoảng 20% trong tổng số 111,7 triệu liều vắc xin COVID-19 mà Mỹ đã tặng trên toàn cầu. 
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á sẽ chờ đợi bà Harris để đón nhận thông điệp về việc nước Mỹ tiếp tục giữ vai trò đối tác thương mại quan trọng trong khu vực.
Đối với bà Harris, chuyến thăm một số nước Đông Nam Á lần này mang đến cơ hội để bà nâng tầm hình ảnh và uy tín của mình, nhiều chuyên gia dự báo về khả năng bà sẽ ra tranh cử Tổng thống Mỹ thêm một lần nữa. Thế nhưng khi mà Mỹ đang rút khỏi Afghanistan, chắc chắn bà sẽ đối diện với những câu hỏi của phóng viên liên quan đến quá trình này cũng như cách xử lý của chính quyền Biden.
Bà Harris sẽ chính thức đến Singapore từ ngày Chủ Nhật tuần này, bà dự kiến sẽ có cuộc họp quan trọng với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vào ngày thứ Hai tuần tới, đồng thời bà sẽ tham dự bàn tròn bàn về sự ổn định của chuỗi cung ứng.
Tại Hà Nội, một nội dung quan trọng sẽ là bà sẽ chính thức khai trương văn phòng khu vực của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).
Ưu tiên làm việc hàng đầu của các bên chính là sẽ bù đắp lại khoảng trống về kinh tế khi chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây rút khỏi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó có nhiều nước Đông Nam Á tham gia. 
Dưới thời chính quyền Biden, phía Mỹ đã bàn đến thỏa thuận thương mại số trong đó bao gồm nhiều nền kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương như một cách để kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc.
Giá trị thương mại hàng hóa giữa Mỹ và 10 nước khu vực Đông Nam Á trong vòng 1 thập kỷ tính đến năm 2019 tăng 62% lên 285 triệu USD, theo số liệu của Đông Nam Á. Trong khi đó thương mại giữa Đông Nam Á và Trung Quốc trong cùng thời gian trên tăng hơn gấp đôi lên 508 triệu USD.
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, ông Gan Kim Yong, nhận xét: “Chúng tôi cần tái thiết lập lại mối liên kết. Chúng tôi muốn chứng kiến sự hiện diện mạnh mẽ hơn của nước Mỹ trong khu vực này trên phương diện kinh tế cũng như trong một số lĩnh vực khác”.
Chuyến thăm của bà Harris đến Việt Nam lần này đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một Phó tổng thống Mỹ đương nhiệm tính từ năm 1975. Dù rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức 2 cuộc họp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ở Đông Nam Á, ông không tham gia nhiều các hoạt động khác trong khu vực, thực tế này đã gây ra không ít hoài nghi.
Vào tháng 7, Mỹ và Việt Nam cũng đã đạt thỏa thuận quan trọng về vấn đề tỷ giá, Mỹ cũng không tiếp tục áp thuế cao hơn với hàng hóa từ Việt Nam.

NGỌC DIỆP

Xem bản Desktop