Vĩ mô

Bị “tố” dùng thẻ thu phí có hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa, Tập đoàn Đèo Cả nói gì?

Hạ An
BizLIVE - Hình ảnh Thẻ thu phí cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn có in hình bản đồ Việt Nam trên mặt thẻ với nhiều địa danh, tỉnh thành, nhưng lại không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang khiến dư luận bức xúc.
Bị “tố” dùng thẻ thu phí có hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa, Tập đoàn Đèo Cả nói gì?
Hình ảnh thẻ thu phí do tài xế chụp được và lan truyền trên MXH (trái) và hình ảnh tấm thẻ từ CTCP BOT Đèo Cả (phải)
Ngày 14/7, trên một số diễn đàn chuyên về ô tô lan truyền hình ảnh Thẻ thu phí tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn có in hình bản đồ Việt Nam trên mặt thẻ. Đáng lưu ý, tấm thẻ thu phí thể hiện nhiều địa danh, tỉnh thành, nhưng lại không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa khiến dư luận bức xúc.
Được biết, tấm thẻ thu phí này là do Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn in ấn. Trên mặt tấm thẻ có ghi rõ nội dung: Một số dự án trọng điểm Tập đoàn Đèo Cả đã và đang triển khai kèm theo hình bản đồ Việt Nam.
Trên đó ghi rõ các địa danh, các tỉnh nơi có dự án của Tập đoàn Đèo Cả đang triển khai gồm các tỉnh: Cao Bằng (cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh); Lạng Sơn (cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng); Bắc Giang; Huế; Đà Nẵng (hầm đường bộ Đèo Cả); Bình Đình; Phú Yên; Khánh Hoà (mở rộng QL 1A); TP.HCM; Tiền Giang (cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận).
Tuy nhiên, phần hình ảnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa rất mờ, khó nhận thấy bằng mắt thường cũng như không có chú thích bằng chữ. Điều này đã khiến nhiều tài xế bức xúc và cho rằng thẻ in thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 
Liên quan tới vụ việc này, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết, về vấn đề thẻ thu phí do nhà đầu tư in bản đồ Việt Nam thiếu quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, Bộ sẽ có văn bản gửi tới UBND tỉnh Lạng Sơn và nhà đầu tư dự án về những nội dung trên, đề nghị tỉnh Lạng Sơn và nhà đầu tư phải kiểm tra chỉnh sửa.
Ngay trong sáng 14/7, trao đổi với BizLIVE, đại diện Tập đoàn Đèo Cả cũng cho biết, cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn do Tập đoàn Đèo cả làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Lạng Sơn là cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tổ chức thu phí từ ngày 18/02/2020.
Thẻ thu phí cấp cho các phương tiện sử dụng dịch vụ đường bộ trên tuyến Bắc Giang - Lạng Sơn có thể hiện mô tả hình hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình in ấn và qua sử dụng, hình ảnh hai quần đảo bị mờ, chưa rõ nét. Tập đoàn Đèo Cả đã tiếp thu và đang trong quá trình in lại để làm rõ nội dung, hình ảnh trong những lần in ấn mới.
Xử lý tình trạng lưu hành bản đồ sai lệch chủ quyền
Sản phẩm khung biển số dán sẵn hình bản đồ nhưng thiếu Hoàng Sa, Trường Sa được bán tràn lên trên các sàn thương mại điện tử
Liên quan tới vấn đề vi phạm về lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng vừa ban hành văn bản số 2516/BTTTT-TTĐN về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.
Được biết, trong thời gian gần đây xuất hiện tình trạng nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân, tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe, khung biển số xe nhưng không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Bên cạnh đó, sản phẩm khung biển số xe ô tô, mô tô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa còn được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố cả nước và một số sàn giao dịch điện tử như Lazada, Shopee… Các khung biển số này có thể dễ dàng lắp ráp vào biển số xe do cơ quan chức năng cấp.
Do các phương tiện giao thông có phạm vi lưu thông rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển đảo, về lâu dài, gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.
Vì vậy, Bộ TT&TT đã có văn bản đề nghị các Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên Môi trường phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.

HẠ AN