Vĩ mô

Anh cung cấp 415.000 liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam

Ngọc Diệp
BizLIVE -

415.000 liều này thuộc lô 9 triệu liều sẽ được chuyển từ Anh đến châu Phi, Đông Nam Á và các nước vùng Caribbean.

Anh cung cấp 415.000 liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam
Vắc xin sẽ được chuyển từ Anh bắt đầu trong tuần này (Ảnh minh họa)
Ngoại trưởng Anh thông báo Anh sẽ bắt đầu quyên góp 9 triều liều vắc xin ngừa Covid-19 cho các nước trên toàn thế giới nhằm giải quyết đại dịch Covid-19, theo nguồn tin từ Chính phủ và Bộ Ngoại giao Anh công bố hôm nay (28/7).
9 triệu liều vắc xin Covid-19 này sẽ được quyên góp dựa trên cơ chế song phương dành cho COVAX. Vắc xin sẽ được chuyển từ Anh bắt đầu trong tuần này.
Anh đã cam kết quyên góp 100 triệu liều vắc xin cho các nước khác trước thời điểm tháng 6/2022, 80 triệu liều vắc xin trong số này sẽ được dành cho COVAX.
Nước Anh sẽ cung cấp vắc xin AstraZeneca được sản xuất bởi Oxford Biomedica ở Oxford và đóng gói tại Wrexham, North Wales.
Lô 9 triệu liều vắc xin AstraZeneca rời Anh tuần này là lô đầu tiên trong 100 triệu liều vắc xin Covid-19 mà Thủ tướng Anh đã cam kết sẽ chia sẻ với thế giới. Tuyên bố này được ông đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall vào tháng trước. Khoảng 30 triệu liều vắc xin Covid-19 sẽ được chuyển tiếp trước thời điểm cuối năm nay.
Ít nhất 80 trong 100 triệu liều vắc xin cam kết sẽ được chuyển đến COVAX, phần còn lại sẽ đến trực tiếp các nước. Quyên góp vắc xin Covid-19 của Anh góp phần giúp các nước G7 thực hiện đúng cam kết tiêm vắc xin Covid-19 cho cả thế giới nhằm chấm dứt đại dịch trong năm 2022.
Lô vắc xin mà nước Anh chuyển đi trong tuần này sẽ đáp ứng cho nhu cầu vắc xin Covid-19 của nhiều nước trên thế giới, trong đó bao gồm nhiều nước tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á và các nước vùng Caribbean. Tỷ lệ mắc Covid-19, tỷ lệ nhập viện và tử vong vì Covid-19 tại khu vực này đang tăng cao.
Anh cũng là một trong những nước đầu tiên đã khởi động những nỗ lực nhằm xây dựng liên minh vắc xin toàn cầu (COVAX), Anh cung cấp 548 triệu bảng để hỗ trợ tiền vắc xin Covid-19 cho các nước thu nhập thấp. 
Chương trình này đã cung cấp hơn 152 triệu liều vắc xin Covid-19 cho hơn 137 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong đó có 83 nước thu nhập thấp. 65% trong số vắc xin ban đầu là AstraZeneca của đại học Oxford. COVAX đang đặt mục tiêu cung cấp 1,8 tỷ liều vắc xin Covid-19 cho nhóm nước thu nhập thấp trước thời điểm đầu năm 2022.
Anh cũng đã ký thỏa thuận cung cấp vắc xin Covid-19 trực tiếp cho những nước sau: Antigua and Barbuda, Belize, Campuchia, Guyana, Indonesia, Jamaica, Kenya, Lào, Malaysia, Philippines, Saint Vincent and the Grenadines, Thái Lan và Việt Nam. 

NGỌC DIỆP

Xem bản Desktop