BizLIVE - Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, Vimedimex đã cho tất cả các công ty con, cá nhân đi đấu thầu, dùng các biện pháp câu móc với các các cơ quan liên quan để hạ giá đất từ 500 tỷ đồng xuống 300 tỷ đồng nhằm thắng thầu. 
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời báo chí - Ảnh: VGP.
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời báo chí - Ảnh: VGP.

Chiều tối 2/12, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021, Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô thông tin đến phóng viên về kết quả điều tra ban đầu hai vụ án được dư luận xã hội quan tâm là vụ khởi tố, bắt tạm giam nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vụ khởi tố bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT CTCP Y dược Vimedimex cùng 7 người khác do liên quan đến nhiều sai phạm trong hoạt động bán đấu giá tài sản.

Chánh văn phòng Bộ Công an khẳng định trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, lực lượng công an luôn thực hiện theo phương châm “quyết tâm, quyết liệt, chủ động, thường xuyên, liên tục”, với quan điểm là thượng tôn pháp luật, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm và không oan sai, không có vùng cấm, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, rõ đến đâu thì xử lý đến đấy.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, với những vụ án tham nhũng mà dư luận bức xúc, đặc biệt là những người đứng đầu thuộc diện chức vụ cao hoặc có ảnh hưởng trong cộng đồng mà vi phạm pháp luật thì ngoài việc chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên trong quá trình tố tụng, trước khi cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương đều họp và xem xét rất cẩn trọng các vụ việc.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu cơ quan điều tra phải cá thể hóa trách nhiệm của người vi phạm trong vụ án rất rõ, xem có vi phạm không. Nếu quyết định đó của người đứng đầu vì dân, vì cái chung, không có tiêu cực thì sẽ được xem xét một cách thấu đáo, nếu phát hiện có tiêu cực phải xử lý nghiêm minh; và cân nhắc sử dụng các biện pháp tố tụng như bắt hay không bắt, bảo đảm tính nhân văn.

Ông Xô cho biết, theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Bộ Công an đã triển khai một số vụ làm trước. Cụ thể, Bộ đã chọn trong năm vừa qua là các sai phạm trong lĩnh vực y tế, tiếp theo là sai phạm trong đấu thầu đất đai.

"Phương châm là xử lý vụ án để cảnh tỉnh cả một vùng hoặc lĩnh vực; lợi ích của người được hưởng là nhân dân", Chánh văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh.

Với vụ việc của ông Trương Quốc Cường, ông Xô cho biết Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 14 bị can liên quan đến vụ buôn bán thuốc giả tại VN Pharma. Trong đó, nhiều lãnh đạo Cục Quản lý dược cũng bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm. Ông Trương Quốc Cường được xác định gây thiệt hại trên 50 tỷ đồng.

Còn vụ bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Vimedimex, ông Xô cho biết đây là vụ việc đấu thầu đất đai. Cụ thể, sau khi UBND TP.Hà Nội có quyết định cho huyện Đông Anh đấu thầu diện tích đất 49.000 m2, thì Vimedimex đã tiến hành các biện pháp "vây thầu", tức là cho tất cả các công ty con, cá nhân đi đấu thầu, dùng các biện pháp câu móc với các các cơ quan liên quan nhằm hạ giá đất từ mức xác định ban đầu là 500 tỷ đồng xuống còn 300 tỷ đồng để vào thắng thầu.

Trong khi 3 công ty "vây thầu" - đều là công ty con của Vimedimex - bà Loan có nhiệm vụ làm giảm các công ty cùng tham gia và loại các công ty này ra. Qua 4 vòng đều cùng bỏ thấy một giá, sau đó đều xin bỏ thầu. "Vấn đề này, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ", ông Xô cho biết.

Trước đó, ngày 9/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản", xảy ra trên địa bàn huyện Đông Anh. Đồng thời, tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT CTCP Y dược Vimedimex để điều tra về cùng hành vi trên.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam 7 người khác gồm: Vương Thị Thu Thủy, cán bộ Ban quản lý dự án huyện Đông Anh; Nguyễn Thị Diệu Linh, tổng giám đốc Công ty cổ phần Thẩm định giá và đầu tư Hà Nội; Nguyễn Đức Phương và Nguyễn Ngọc Thắng cùng là thẩm định viên Công ty Thẩm định giá và đầu tư Hà Nội; 3 bị can khác thuộc các công ty kinh doanh bất động sản.

Kết quả điều tra ban đầu xác định tháng 8/2020, Ban quản lý dự án huyện Đông Anh tổ chức đấu giá khu đất rộng 5ha ở xã Cổ Dương.

Ban đầu Công ty Thẩm định giá và đầu tư Hà Nội xác định khu đất này có giá trị bán đấu giá khoảng 500 tỷ đồng. Tuy nhiên bị can Loan đã thông đồng với cán bộ của ban quản lý cùng với các bị can thuộc công ty thẩm định giá can thiệp để điều chỉnh trị giá khu đất xuống thấp hơn giá trị thực.

Theo đó, các bị can đã lập khống 12 phiếu khảo sát để đưa vào hồ sơ thẩm định giá và hạ giá trị khu đất xuống còn 300 tỷ. Chủ tịch Vimedimex lập nhiều công ty con để tham gia đấu giá khu đất trên.

Hội đồng thẩm định giá đất đã duyệt mức giá sàn là hơn 18 triệu đồng/m2 để tổ chức đấu giá khu đất trên. Quá trình đấu giá, một công ty do bà Loan nắm quyền chi phối đã trúng đấu giá khu đất với mức hơn 20 triệu đồng/m2.

Kết quả điều tra xác định chỉ một tháng sau khi được bàn giao đất, bà Loan đã bán khu đất trên với giá từ 80 triệu đến cả trăm triệu một mét vuông tùy vị trí.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của các bị can đã gây thiệt hại tài sản nhà nước khoảng 200 tỷ đồng.

Hoàng Hà