BizLIVE -

TikTok Mỹ sẽ vẫn là một phần của ByteDance. Oracle sẽ nắm cổ phần thiểu số tại TikTok Mỹ, ngoài ra có thể có một số doanh nghiệp Mỹ khác cũng tham gia nắm cổ phần như Walmart.

 Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Công ty ByteDance, công ty mẹ của TikTok, sẽ nắm cổ phần đa số tại TikTok Mỹ, theo điều khoản của thỏa thuận mới nhất dự kiến sẽ được các nhà quản lý chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia Mỹ xem xét. 

Theo Wall Street Journal, đề xuất này có bao gồm việc Oracle trở thành đối tác công nghệ của TikTok Mỹ trong nỗ lực giải quyết những lo lắng về vấn đề an ninh quốc gia xung quanh ứng dụng chia sẻ video của người Trung Quốc nói trên. 

Một quan chức cao cấp thuộc Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ cho hay quan chức Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và Bộ Nội An Mỹ sẽ xem xét về thỏa thuận liên quan đến TikTok trong cuộc gặp thường kỳ tới đây. 

Nhóm các quan chức sẽ xem xét và rà soát về thỏa thuận và rồi sau đó trình nó lên Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Nói với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông sẽ sớm đưa ra quyết định, và rằng ông rất tôn trọng chủ tịch của Oracle, ông Larry Ellison.

Trong quyết định được công bố vào ngày 6/8/2020, Nhà Trắng đã cho Byte Dance thời hạn 45 ngày để đóng cửa hoạt động tại Mỹ hoặc đương đầu với quy định cấm.

Chính quyền Mỹ cho rằng ứng dụng này tiềm ẩn mối họa an ninh quốc gia bởi số liệu về người tiêu dùng Mỹ sẽ có thể được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc, đại diện của TikTok đã bác bỏ những lo ngại này. 

Theo đề xuất mới nhất, TikTok Mỹ sẽ vẫn là một phần của ByteDance. Oracle sẽ nắm cổ phần thiểu số tại TikTok Mỹ, ngoài ra có thể có một số doanh nghiệp Mỹ khác cũng tham gia nắm cổ phần như Walmart.

ByteDance sẽ nắm cổ phần đa số, theo Financial Times đưa tin. Đại diện của TikTok Mỹ cũng khẳng định đề xuất gửi lên Bộ Tài chính Mỹ sẽ giải quyết được những lo lắng về an ninh quốc gia của chính quyền Mỹ. 

Vào ngày thứ Hai, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin xác nhận rằng văn phòng của ông nhận được đề xuất thâu tóm TikTok Mỹ từ Oracle. Ban chuyên trách thuộc Bộ Tài chính Mỹ đang nghiên cứu và sẽ có đề xuất lên Tổng thống Trump. 

“Từ quan điểm của chúng tôi, chúng tôi cần đảm bảo rằng dữ liệu của người Mỹ được an toàn, những chiếc điện thoại an toàn, chúng tôi sẽ có đối thoại với Oracle trong vài ngày tới về các vấn đề kỹ thuật”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói với CNBC.

Cũng theo ông cho biết, thỏa thuận mà Oracle đưa ra có bao gồm cam kết duy trì TikTok như một công ty toàn cầu, có trụ sở tại Mỹ, tuyển dụng ước chừng khoảng 20.000 việc làm.

Để đi đến được những diễn biến như hiện tại, trước đó đã có một cuộc giằng co không hề đơn giản giữa các bên. Phía chính quyền Mỹ muốn thâu tóm toàn bộ TikTok Mỹ hoặc nếu không TikTok Mỹ phải ngừng hoạt động. 

Trong khi đó, Trung Quốc lập tức sửa luật công nghệ để ngăn TikTok Mỹ không bị doanh nghiệp Mỹ mua trọn. Đã có lúc nhiều người dự báo về khả năng Bắc Kinh sẽ chấp nhận để cho TikTok Mỹ đóng cửa chứ nhất định không chịu bán cho Mỹ. 

Trung Mến