Cuộc sống

Làm ra sản phẩm an toàn là đạo đức kinh doanh

Kim Yến
BizLIVE - “Những nhà sản xuất lớn như Vinamit, Saigon Food, Bidricco… thì không thể chủ quan để làm mất uy tín của mình", bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng giám đốc công ty Sài Gòn Food, doanh nghiệp chuyên xuất khẩu thủy sản đi Nhật và bán ở thị trường nội địa khẳng định.
Làm ra sản phẩm an toàn là đạo đức kinh doanh
Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng giám đốc công ty Sài Gòn Food.

Tại cuộc tọa đàm “Giải pháp đảm bảo chất lượng cho thực phẩm sạch trong cuộc chiến với thực phẩm bẩn” do báo BizLIVE kết hợp Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức ngày 24/2, bà Lê Thị Thanh Lâm cho biết: "Tất cả hàng chúng tôi sản xuất đều kiểm soát theo tiêu chuẩn, quy trình quốc tế, truy xuất được nguồn gốc. Đây không chỉ là đáp ứng các tiêu chuẩn thực phẩm an toàn, mà còn là đạo đức kinh doanh nữa. Chúng tôi làm ra sản phẩm cho chính con cái chúng tôi dùng, nên không thể cẩu thả được”.

Đừng quá chạy theo cạnh tranh về giá mà coi thường sức khỏe người tiêu dùng

Bàn về cuộc chiến giữa thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn, theo bà Lâm, nên dùng chữ thực phẩm an toàn thì đúng hơn: “Vì trong điều kiện sản xuất hoàn toàn sạch, nhưng nếu khâu chế biến lại sử dụng chất phụ gia cao hơn mức cho phép, thì thực phẩm vẫn không an toàn. Với Việt Nam, điều người tiêu dùng bận tâm nhất là rau củ quả, thực phẩm tươi sống, vì quá nhiều rủi ro, gần như mất kiểm soát. Thực tế là những nhà sản xuất nhỏ lẻ do quá ham lợi nhuận, hoặc do thiếu hiểu biết, nên đã sử dụng nhiều phân thuốc hóa học quá liều lượng cho phép, vậy mà họ vẫn bán rất dễ dàng.

Còn những nhà sản xuất lớn như Vinamit, Saigon Food, Bidricco… thì không thể chủ quan để làm mất uy tín của mình. Tất cả hàng chúng tôi sản xuất đều kiểm soát theo quy trình quốc tế, truy xuất nguồn gốc. Đây không chỉ là đáp ứng các tiêu chuẩn thực phẩm an toàn, mà còn là đạo đức kinh doanh nữa. Chúng tôi làm ra sản phẩm cho chính con cái chúng tôi dùng, nên không thể làm ẩu được”.

Bà Lâm cũng cảnh báo về chất lượng thực phẩm trong các siêu thị: “Người tiêu dùng rất lo ngại sản phẩm trôi nổi, không gắn nhãn mác bao bì, nên chọn mua ở siêu thị. Nhưng các hệ thống siêu thị hiện nay cũng không kiểm soát nổi vì cuộc cạnh tranh về giá giữa các siêu thị nội và siêu thị ngoại, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất nhỏ lẻ đưa hàng kém chất lượng vào. Khi mà siêu thị chạy theo tiêu chí giá cực rẻ thì chắc chắn hàng không nhãn mác trôi nổi sẽ tràn vào, đó là điều không nên tiếp tục duy trì”.

Các diễn giả tham gia tọa đàm “Giải pháp đảm bảo chất lượng cho thực phẩm sạch trong cuộc chiến với thực phẩm bẩn”.

Đánh giá về “Bộ tiêu chí hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập ngành thực phẩm”, bà Lâm cho rằng: “Doanh nghiệp chúng tôi rất lo lắng khi người tiêu dùng khủng hoảng niềm tin, dẫn đến tẩy chay một số mặt hàng Việt Nam mình. Đến lúc các nhà sản xuất nước ngoài vào đây sẽ chiếm trọn niềm tin của người Việt, có thể giá cao hơn nhưng an tâm, chưa biết có an toàn hay không. Ở góc độ nhà sản xuất, chúng tôi rất lo lắng cho hàng Việt chất lượng cao của mình, trong bối cảnh cạnh tranh - hội nhập hiện nay, rất dễ bị đánh đồng với sản phẩm kém chất lượng".

"Tôi rất đồng cảm với chị Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, kiên định với hàng Việt Nam chất lượng cao, vì đó cũng là một tiêu chí để người tiêu dùng đặt niềm tin và đưa thêm một bộ tiếu chí nữa để người tiêu dùng càng an tâm. Tôi rất muốn các hệ thống siêu thị đừng quá chạy theo cuộc cạnh tranh về giá với siêu thị ngoại mà coi thường sức khỏe của người tiêu dùng”.

Bà Lâm cho biết thêm: “Trước đây 100% sản phẩm của Saigon Food là xuất đi Nhật. Các sản phẩm đi châu Âu chỉ kiểm tra sản phẩm khâu cuối cùng, người Nhật rất khác. Bao giờ cũng có 10 chuyên gia Nhật trong nhà máy của chúng tôi, họ kiểm tra từ nguyên liệu đầu vào cho đến các khâu chế biến, và kiểm tra cả những điều chúng ta không thấy như đo nhiệt độ không khí để thực phẩm có mùi tốt nhất. Điều đó áp dụng cho tất cả mọi sản phẩm cả trong nước và nội địa. Giá chúng tôi cao hơn thị trường, nhưng vẫn bán tốt vì hợp lý. Hiện nay có lực lượng người tiêu dùng không mê giá rẻ, họ tin “tiền nào của nấy”.

Áp dụng các quy chuẩn, kiểm tra thường xuyên mới bảo đảm sản phẩm an toàn sức khỏe

Ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng giám đốc công ty nước giải khát Tân Quang Minh (Bidrico) cho rằng nhà sản xuất nào cũng đủ điều kiện nắm được các quy chuẩn của Việt Nam và quốc tế, nhưng thực tế có áp dụng hay không, trong từng trường hợp có triệt để hay không lại là mâu thuẫn nội tại trong từng nhà sản xuất, bởi sự chi phối của lợi nhuận.

 Ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng giám đốc Bidrico

Ông Hiến cho biết: “Công ty tôi chuyên sản xuất về đồ uống như nước suối, nước uống bổ dưỡng, trái cây có nguồn gốc thảo mộc, nước tăng lực, nước không ga bổ dưỡng… áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 và các tiêu chuẩn xuất khẩu mà Hoa Kỳ bắt buộc. Để sản xuất nước uống an toàn phải có giấy chứng nhận xuất xứ của nhà sản xuất, kiểm tra theo phương thức từ đầu nguồn nguyên liệu để loại bỏ các mối nguy từ đầu vào sản phẩm.

Nhưng tôi không hiểu tại sao nhiều nhà nhập khẩu vẫn tuồn những thực phẩm không đạt chuẩn vào Việt Nam? Trước đây cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra định kỳ khá dày, như thế là tốt cho những nhà sản xuất nghiêm chỉnh. Nhưng gần đây công tác kiểm tra lại ít đi, điều đó có thể tốt cho nhà sản xuất, nhưng không tốt cho người tiêu dùng. Tôi luôn cảm ơn các đoàn kiểm tra, để nhân viên của tôi thấy rằng cần phải làm ăn đàng hoàng”.

Ông Hiến cũng tỏ ra lo ngại về chất lượng hàng trong siêu thị: “Môi trường siêu thị được bày biện tốt, sạch sẽ, nhưng thực phẩm không an toàn vẫn có cách vào siêu thị. Tôi đã tận mắt chứng kiến có những loại rau câu đổ xuống đất vẫn bán trong siêu thị. Hàng Trung Quốc khắp thế giới đều áp dụng chiến lược giá rẻ, tại Việt Nam chiến lược đó vẫn có tác dụng. Có nơi sản xuất chai nước ngọt có ga rẻ hơn chai nước lọc! Muốn thế phải tìm cách cho hương liệu giá rẻ vào. Người ta lợi dụng kiến thức tiêu dùng còn thấp của người dân vùng sâu, vùng xa. Những sản phẩm kém chất lượng giá rẻ vẫn có cơ hội tồn tại.
"Người ta sản xuất nước ngọt không có chút trái cây nào cả vẫn ra thị trường ghi nhãn mác nước trái cây. Chúng tôi từng đóng vai người mua hàng vào các cơ sở sản xuất, họ dùng miệng hút nước từ vòi cho vào chai, nói đây là nước trái cây! Rất khủng khiếp", ông Hiến lấy ví dụ.
Về mặt quản lý Nhà nước nên báo động. Áp dụng các quy chuẩn, kiểm tra thường xuyên mới bảo đảm sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, ông Hiến kết luận.

KIM YẾN

Xem bản Desktop