Cuộc sống

Giám đốc tài chính Huawei được tha bổng và sẽ tự do trở về Trung Quốc

Trung Mến
BizLIVE -

Vụ việc bà Mạnh Vãn Chu được giải quyết sẽ chấm dứt cho sự việc gây rất nhiều căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ vốn đã có nhiều thách thức từ trước đó.

Giám đốc tài chính Huawei được tha bổng và sẽ tự do trở về Trung Quốc
Bà Mạnh Vãn Chu - Ảnh: Reuters
Giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, mới đây đã đạt được thỏa thuận với các công tố viên Mỹ nhằm giải quyết những cáo buộc gian lận chống lại bà. Với sự chấp thuận của tòa án Canada, bà được quyền tự do rời khỏi Canada sau gần 3 năm, theo tin từ báo Nikkei.
Trong phiên tòa tại tòa án liên bang Brooklyn, bà Mạnh đã tham gia theo hình thức trực tuyến. Bà khẳng định không liên quan đến các cáo buộc gian lận và đồng ý với các điều kiện của bên công tố, vụ việc liên quan đến bà đã được lùi lại đến ngày 1/12/2022. Như vậy, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ trì hoãn quá trình truy tố bà cho đến năm sau và nếu bà Mạnh tuân thủ những điều kiện mà tòa án đưa ra, các cáo buộc sẽ được hủy bỏ.
Vào cuối ngày thứ Sáu, bà Mạnh tham dự phiên tòa tại Vancouver trong phiên điều trần bổ sung. Nếu vụ việc này được tòa án Canada bỏ qua, bà có thể trở về Trung Quốc ngay lập tức.
Một trong những luật sư của bà Mạnh, ông William Taylor, cho biết ông cảm thấy rất hài lòng khi mà cuối cùng thỏa thuận giữa các bên đã có thể đạt được.
Trong tuyên bố mới nhất của mình trước công chúng, ông Taylor nói: “Theo điều khoản thỏa thuận, bà Mạnh sẽ không tiếp tục bị truy tố tại Mỹ và quá trình điều tra bổ sung tại Canada sẽ bị dừng lại. Bà Mạnh không có tội danh nào. Giờ đây, bà hoàn toàn có thể trở về quê nhà Trung Quốc để đoàn tụ với gia đình”.
Ngày thứ Sáu tuần trước, bà Mạnh xuất hiện trong phiên điều trần tại tòa án tối cao British Columbia ở Vancouver nơi mà tòa án Canada công bố ngừng điều tra và trả lại cho bà một số vật dụng cá nhân. Tất cả các bên cảm ơn nhau vì đã cư xử đúng mực trong quá trình điều tra dài. Bà Mạnh chính thức được tự do trở về Trung Quốc.
Vụ việc bà Mạnh Vãn Chu được giải quyết sẽ chấm dứt cho sự việc gây rất nhiều căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ vốn đã có nhiều thách thức từ trước đó. Bà Mạnh Vãn Chu là con gái lớn của nhà sáng lập tập đoàn Huawei, ông Nhậm Chính Phi. Quá trình điều tra và truy tố bà Mạnh đã được khởi động trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang leo thang căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước lớn nhất thế giới dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Bà Mạnh bị bắt tại sân bay quốc tế Vancouver vào năm 2018 sau khi phía Mỹ cáo buộc rằng bà thực hiện một số giao dịch lừa đảo ngân hàng và rằng bà đã lừa dối ngân hàng HSBC về mối quan hệ giữa Huawei với công ty con Skycom tại Iran. Bà Mạnh đã bị quản thúc tại gia ở một trong những căn nhà triệu USD ở Vancouver và bà liên tục phải đeo thiết bị GPS. 
Bà Mạnh đã không ngừng khẳng định mình vô tội và đã có các cuộc đấu tranh pháp lý tại Mỹ. Các cuộc điều tra chống lại bà đã được khép lại vào tháng 8/2021 và phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra vào ngày 21/10/2021.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop