Cuộc sống

Công văn “Nghỉ tết không áp lực bài tập” của Sở Giáo dục Bà Rịa - Vũng Tàu được dư luận nức lòng ủng hộ

Tuấn Việt
BizLIVE - "Hãy để các em có khoảng thời gian nghỉ Tết được sum họp bên gia đình, vui chơi, nghỉ ngơi thoải mái, đảm bảo an toàn sức khỏe", văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nêu rõ.
Công văn “Nghỉ tết không áp lực bài tập” của Sở Giáo dục Bà Rịa - Vũng Tàu được dư luận nức lòng ủng hộ
Ảnh minh họa.

Chỉ sau vài ngày ban hành, công văn với tiêu đề “Nghỉ tết không áp lực bài tập” của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được lưu truyền rộng rãi và nhận được không ít sự đồng tình, nức lòng ủng hộ của các bậc phụ huynh.

Cụ thể, ngày 26/1, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản gửi tới Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện/thị/thành phố về việc: "Nghỉ Tết không áp lực bài tập" với nội dung:

"Trong những năm qua, không ít phụ huynh phàn nàn về số lượng bài tập thầy cô yêu cầu học sinh phải hoàn thành trong thời gian nghỉ Tết quá nhiều.

Để học sinh không suy nghĩ với số bài tập trong thời gian nghỉ Tết, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các phòng GDĐT chỉ đạo các trường thuộc thẩm quyền quản lý một số nội dung như sau:

- Bắt đầu từ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trở đi, giáo viên không giao bài tập cho học sinh trong ngày nghỉ Tết.

- Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là khoảng thời gian để học sinh có cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu các phong tục đẹp, truyền thống trong ngày Tết. Hãy để các em có khoảng thời gian nghỉ Tết được sum họp bên gia đình, vui chơi, nghỉ ngơi thoải mái, đảm bảo an toàn sức khỏe.

- Giáo viên dặn dò học sinh và phối hợp với phụ huynh, đến khi chuẩn bị hết kỳ nghỉ Tết (còn khoảng 1-2 ngày) hãy cùng con ôn lại công thức, quy tắc trong sách giáo khoa và chuẩn bị bài kỹ trước khi đến lớp sau thời gian nghỉ Tết".

Trao đổi với báo chí về văn bản trên, bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu - người ban hành công văn cho biết: "Chúng tôi muốn cân đối hài hòa, để học sinh có cái Tết thật vui, thoải mái".
Theo bà Châu, những năm trước cơ quan này cũng đã nhắc nhở về tình trạng trên nhưng giáo viên vẫn giao nhiều bài tập.
"Với văn bản chính thống vừa ban hành, chúng tôi không đòi hỏi 100% giáo viên thực hiện, nhưng kỳ vọng sẽ có sự thay đổi dần dần trong những năm tới", bà Châu nói.
Được biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được cho nghỉ Tết từ ngày 2/2 (sớm hơn kế hoạch 2 ngày). Học sinh kết thúc kỳ nghỉ, đi học trở lại vào ngày 18/2 (mồng 7 tháng giêng).
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, những ngày gần đây, nhiều địa phương đã ban hành văn bản quyết định cho học sinh tất cả các cấp học trên địa bàn nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu sớm hơn.
Thống kê đến hết ngày 1/2, đã có khoảng 30 tỉnh, thành cho toàn bộ học sinh nghỉ học phòng Covid-19.

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop