BizLIVE - Ngân hàng đang đứng hàng đầu hệ thống về quy mô, có vai trò lớn và vừa được cấp bổ sung vốn, nhưng tăng trưởng tín dụng lại ở hàng cuối...
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin mới từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết, đến cuối tháng 10/2021, dư nợ cho vay nền kinh tế của ngân hàng đạt 1.258.482 tỷ đồng, tăng 45.826 tỷ đồng, tương đương tăng 3,78% so với thời điểm cuối năm 2020.

Trong đó, cho vay nông nghiệp nông thôn đạt 856.511 tỷ đồng, tăng 15.192 tỷ đồng so với năm 2020, chiếm 68% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế. 

Mức tăng trưởng trên của Agribank rất thấp so với bình quân toàn ngành, cũng như so với các thành viên trong nhóm "Big 4" và thấp hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng của nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác.

Cụ thể như, tại Vietcombank, tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm đã đạt tới 11,5%; tại BIDV cùng kỳ đạt 9,4%; tại VietinBank thấp hơn một chút nhưng cũng đạt 6,8%).

Ở bình diện chung toàn ngành, mức tăng trưởng tín dụng của Agribank cũng rất thấp qua 10 tháng, khi toàn ngành 9 tháng đầu năm đã đạt được mức tăng trưởng 8,72%; và cập nhật mới nhất đến ngày 25/10 toàn ngành đã đạt 10,1%.

Thông tin từ Agribank cho biết, tình hình dư nợ tăng trưởng chậm và nợ xấu tăng cao do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đặt ra nhiều khó khăn thách thức cho toàn ngành ngân hàng. Theo đó, kết quả tài chính của Agribank cũng bị ảnh hưởng, nhất là khi thực hiện giảm lãi suất, miễn giảm phí dịch vụ để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19. 

Năm nay, Agribank được giao chỉ tiêu tổng thu nhập ngân hàng riêng lẻ ở mức 127.579 tỷ đồng, tổng chi phí ở mức 113.943 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế được giao là 13.636 tỷ đồng, tăng nhẹ 6% so với kết quả đạt được trong năm 2020. Lợi nhuận sau thuế dự kiến ở mức 10.909 tỷ đồng.

Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) dự kiến ở mức 13,7%, tỷ lệ nợ xấu dưới 1,8%, tỷ lệ nợ có khả năng mất vốn dưới 1,8%.

Ngân hàng cho biết, những tháng cuối năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh còn tiếp diễn khiến hoạt động kinh doanh của Agribank đang và sẽ gặp nhiều khó khăn. Để hoàn thành các nhiệm vụ kinh doanh năm 2021, trên cơ sở nhận định tình hình những tháng cuối năm, ngân hàng sẽ xây dựng các kịch bản kinh doanh phù hợp, chú trọng tăng trưởng tín dụng theo hướng tập trung vốn cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, xây dựng các chương trình tín dụng ưu đãi phù hợp với các đối tượng khách hàng.

Như trên, tăng trưởng tín dụng Agribank qua 10 tháng chỉ đạt rất thấp trong khi đây là nhà băng có vai trò hàng đầu trong cung ứng tín dụng cho nền kinh tế, đặc biệt ở lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn. Với tổng quy mô khoảng 9,9 triệu tỷ đồng dư nợ toàn ngành đối với nền kinh tế hiện nay, Agribank chiếm tỷ trọng tới khoảng 12,7%.

Đáng chú ý, từ năm nay ngân hàng này đã hoạt động trên cơ sở mức vốn điều lệ cao hơn, sau khi ngân sách nhà nước bổ sung thêm 3.500 tỷ đồng.

Trần Thúy