BizLIVE - Trong giai đoạn sống chung với đại dịch, có 87% nhân viên cho biết họ mong muốn làm việc từ xa ít nhất nửa thời gian. Đáng chú ý, đa số nhà tuyển dụng cũng đang thích nghi với điều này khi có đến 81% nhà lãnh đạo đang thay đổi các chính sách về nơi làm việc để tạo ra sự linh hoạt hơn.

Theo báo cáo về Chỉ số xu hướng công việc vừa công bố của Microsoft, mô hình làm việc kết hợp trở nên phổ biến từ khi đại dịch COVID-19 lan rộng cũng đang làm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp trong các tổ chức, doanh nghiệp. Đây là báo cáo thực hiện dựa trên các cuộc khảo sát với hơn 160.000 nhân viên tại hơn 100 quốc gia trên thế giới của Microsoft.

Với việc hơn 40% lực lượng lao động toàn cầu đã và đang cân nhắc rời bỏ doanh nghiệp của mình trong năm đại dịch, một cách tiếp cận cẩn trọng đối với mô hình làm việc kết hợp đang cho thấy sự quan trọng trong thu hút và giữ chân nhân sự cho các tổ chức.

Khi biến thể Delta xuất hiện với tốc độ lây lan nhanh đã khiến nhiều doanh nghiệp phải thay đổi kế hoạch mở lại văn phòng. Và đó cũng là một lời nhắc nhở với mỗi doanh nghiệp, tổ chức đây cũng đang là điều kiện bình thường mới, và khả năng trở lại như trước kia là rất bấp bênh.

Trong một năm qua, riêng Microsoft đã có hơn 160.000 nhân viên phải làm việc tại nhà và tuyển dụng trực tuyến 25.000 nhân viên mới. Tuy nhiên, đáng chú ý là vẫn có 90% nhân viên cho biết họ cảm thấy gắn bó tại Microsoft và đây là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay.

Theo cuộc khảo sát, sự tin tưởng của nhân viên và hỗ trợ từ cán bộ quản lý cũng đạt mức cao nhất. Mặc dù vẫn mong muốn con số này cao hơn, nhưng dữ liệu này là một minh chứng cho thấy doanh nghiệp không nhất thiết cần phải làm việc trực tiếp để cảm thấy được gắn kết.

81% lãnh đạo đang thay đổi các chính sách về nơi làm việc để tăng sự linh hoạt cho doanh nghiệp  ảnh 1

Biểu đồ thể hiện những lý do khiến nhân viên của Microsoft đưa ra quyết định làm việc tại văn phòng hay tại nhà.

Nghịch lý của mô hình làm việc kết hợp

Kết quả nghiên cứu của Microsoft cho thấy, dù phải làm việc từ xa, nhân viên vẫn muốn có nhiều thời gian làm việc trực tiếp hơn với nhóm của mình. Trong khi đó họ cũng vẫn muốn duy trì khả năng làm việc linh hoạt từ xa.

Khi được hỏi, có 58% nhân viên đã đưa ra cùng một lý do là “làm việc tập trung hơn” khi họ lựa chọn muốn làm việc tại nhà và tại văn phòng. Trong khi đó, cán bộ quản lý là nhóm dự định dành nhiều thời gian hơn ở văn phòng hơn so với nhân viên (45% so với 39%) và nhân viên lại có xu xướng mong muốn tới văn phòng nhiều hơn so với mức mà cán bộ quản lý kỳ vọng.

Và sự phức tạp, mâu thuẫn này được nhóm nghiên cứu gọi là Nghịch lý của mô hình làm việc kết hợp. Theo các chuyên gia, việc giải quyết những nghịch lý này có thể sẽ là thách thức của cả một thập kỷ tới. Khi mà chúng ta cần các chính sách và công nghệ mang đến sự linh hoạt, nhưng chỉ chính sách và công nghệ thôi là chưa đủ.

"Những dữ liệu mới giúp chúng tôi thấy rằng không có một cách tiếp cận chung nào cho công việc kết hợp, vì kỳ vọng của nhân viên luôn không ngừng thay đổi. Cách duy nhất để các doanh nghiệp đối phó với sự phức tạp này là phải linh hoạt trong toàn bộ mô hình hoạt động của mình, từ cách nhân viên làm việc, nơi họ sinh sống đến cách họ tiếp cận các quy trình của công ty", ông Satya Nadella, Chủ tịch Microsoft bình luận.

Lãnh đạo cấp cao của Microsoft đánh giá, trong khi các nhà lãnh đạo đang xem xét lại những mô hình làm việc, văn hóa, và giá trị của tổ chức, thì đội ngũ nhân viên cũng đang cân nhắc không chỉ về cách thức làm việc mà cả địa điểm và lý do. Và cốt lõi của những điều này chính là một sự khởi đầu mới, linh hoạt hơn của mối quan hệ giữa người tuyển dụng và nhân viên.

81% lãnh đạo đang thay đổi các chính sách về nơi làm việc để tăng sự linh hoạt cho doanh nghiệp  ảnh 2

66% lãnh đạo doanh nghiệp cho biết đang xem xét thay đổi không gian văn phòng theo mô hình làm việc kết hợp.

87% nhân sự mong muốn có thể làm việc từ xa ít nhất nửa thời gian

Trong khi đó, để hiểu hơn các nhà tuyển dụng đang nghĩ gì về mô hình công việc mới này, LinkedIn đã tiến hành khảo sát hơn 500 lãnh đạo cao cấp (C-level) tại Mỹ và Anh. Theo đó, mối quan tâm hàng đầu của họ, cũng giống như của nhân viên là sự linh hoạt. Có 87% người được phỏng vấn cho biết họ mong muốn làm việc từ xa ít nhất nửa thời gian.

Đáng chú ý, đa số nhà tuyển dụng cũng đang thích nghi với điều này khi có đến 81% các nhà lãnh đạo đang thay đổi các chính sách về nơi làm việc để tạo ra sự linh hoạt hơn. Và với những thay đổi như vậy, các nhà lãnh đạo cảm thấy sẽ có nhiều cơ hội trong tương lai. Có tới hơn một nửa phản hồi (58%) cho biết họ lạc quan tin rằng sự linh hoạt này sẽ tốt cho cả con người và tổ chức.

66% các nhà lãnh đạo tin tưởng rằng mô hình làm việc lai, linh hoạt và từ xa sẽ đem tới một lực lượng lao động đa dạng hơn cho doanh nghiệp. CEO Ryan Roslansky của LinkedIn

Như vậy, có thể thấy Nghịch lý của làm việc kết hợp cũng đang tạo ra những thay đổi căn bản trong thị trường lao động toàn cầu. Mặc dù không ai có thể đoán trước được mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào, nhưng lịch sử đã chứng minh rằng đi liền với thách thức luôn là cơ hội.

Thực tế cho thấy, những công ty có khả năng thích nghi và đổi mới liên tục sẽ có lợi thế hơn. Tuy nhiên, để cạnh tranh một cách công bằng, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ cần xây dựng khả năng làm việc bền vững cho nhân viên.

Đáng chú ý, các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hiện tại, người nắm quyền quyết định là người lao động chứ không phải doanh nghiêp, và họ sẽ thể hiện ý kiến của mình bằng cách rời bỏ công ty. Khi các điều kiện thay đổi, con lắc quyền lực này sẽ tiếp tục dao động theo cả hai hướng, nhưng có một điều sẽ không đổi: những doanh nghiệp cung cấp trải nghiệm nhân viên tốt hơn - từ văn phòng ảo đến khu vực sản xuất - sẽ là những công ty thu hút và giữ chân nhân tài tốt hơn.

Làm việc từ xa và mô hình làm việc kết hợp tương đối phổ biến trong hoạt động của các doanh nghiệp công nghệ trên toàn cầu. Xu hướng này thậm chí ngày càng phát triển khi đại dịch COVID-19 bùng phát trong 2 năm vừa qua.

Tại Microsoft, hiện có khoảng 80% nhân viên toàn cầu làm việc từ xa và chỉ có 20% trở lại văn phòng. Trong khi đó, với Google, có khoảng 10% nhân viên của họ hoàn toàn không muốn đến văn phòng trong tương lai; 15% cho biết, họ chỉ thấy cần đến văn phòng khi có việc cần hoặc sự kiện đặc biệt; 62% muốn thỉnh thoảng đến văn phòng chứ không muốn đến mỗi ngày.

Facebook khẳng định, khoảng 50% nhân viên có thể làm việc từ xa trong 5 - 10 năm tới, Twitter thì cho phép một số nhân viên tiếp tục làm việc tại nhà “vĩnh viễn”, nếu họ lựa chọn.

81% lãnh đạo đang thay đổi các chính sách về nơi làm việc để tăng sự linh hoạt cho doanh nghiệp  ảnh 3

Tại Việt Nam, theo số liệu từ ASUS, có khoảng 75% doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng làm việc từ xa trong đại dịch COVID-19. Trong đó, khoảng 82% doanh nghiệp đã ban hành chính sách làm việc linh động cho nhân viên và 66% nhân viên cho biết, chính sách làm việc linh hoạt đã được áp dụng tại nơi làm việc của họ.

Còn theo báo cáo của Microsoft về xu hướng “Làm việc kết hợp - Hybrid Workplace” công bố hồi tháng 5, tại Việt Nam, có 81% người lao động muốn tiếp tục làm việc từ xa, trong khi 77% mong gặp lại đồng nghiệp nơi văn phòng. Để đáp ứng nhu cầu của cả 2 nhóm, chỉ có môi trường làm việc linh hoạt mới giúp họ an tâm, dù làm việc ở nhà hay đến công sở trong mùa dịch.

Tuấn Việt